วันอาทิตย์, 17 ตุลาคม 2564

สทนช.เดินหน้า แก้แล้งซ้ำซากต้นแม่น้ำพอง ลุยตรวจคืบหน้าการแก้ปัญหาพื้นที่ลุ่มน้ำห้วยโมง-ลำพะเนียง หลังการก่อสร้างแล้วเสร็จแล้ว

สทนช.เดินหน้า แก้แล้งซ้ำซากต้นแม่น้ำพอง ลุยตรวจคืบหน้าการแก้ปัญหาพื้นที่ลุ่มน้ำห้วยโมง-ลำพะเนียง หลังการก่อสร้างแล้วเสร็จแล้ว
เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 19 ก.ย.2564 ที่ โครงการแก้มลิงหนองทุ่มและแก้มลิงโสกหินเหล็กไฟ ต.บ้านกง อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ หรือ สทนช. ลงพื้นที่ตรวจติดตามความคืบหน้าโครงการศึกษาแผนหลักแบบบูรณาการ เพื่อบรรเทาอุทกภัยและภัยแล้ง สำหรับพื้นที่ลุ่มน้ำห้วยโมง-ลำพะเนียง และต้นน้ำพอง ซึ่ง สทนช. ร่วมกับหน่วยงานที่รับผิดชอบด้านการบริหารจัดการน้ำ ทำการศึกษาและสำรวจสภาพพื้นที่ เพื่อแก้ปัญหาอุทกภัยและภัยแล้งในพื้นที่ จ.ขอนแก่น โดยมีหน่วยงานที่รับผิดชอบสรุปรายงานความคืบหน้าโครงการดังกล่าวอย่างพร้อมเพรียง


นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการ สทนช. กล่าวว่า การศึกษาแผนหลักบูรณาการเพื่อบรรเทาอุทกภัยและภัยแล้ง สำหรับพื้นที่ลุ่มน้ำห้วยโมง-ลำพะเนียงและต้นน้ำพอง ขณะนี้มีการดำเนินงานออกเป็น 2 ส่วนสำคัญ ประกอบด้วยการทำแก้มลิงหนองทุ่มและแก้มลิงโสกหินเหล็กไฟ และ โครงการเติมน้ำใต้ดินระดับตื้นในพื้นที่ ต.บ้านกง อ.หนองเรือ เนื่องจากการวิเคราะห์สภาพพื้นที่เชิงลึกเพื่อพิจารณาแผนหลักอย่างบูรณาการพบว่า พื้นที่ลุ่มน้ำห้วยโมง-ลำพะเนียงและต้นน้ำพอง แห่งนี้มีปริมาณน้ำขาดแคน 867.20 ล้าน ลบ.ม.ต่อปี และมีพื้นที่ที่ประสบปัญหาอุทกภัย 350.02 ตารางกิโลเมตร ซึ่งคณะทำงานได้ศึกษาพื้นที่เนื่องจากต้องศึกษาแผนหลักแบบบูรณาการเพื่อบรรเทาอุทกภัยและภัยแล้ง ลงลึกระดับตำบล ชุมชนและหมู่บ้านจนได้ข้อสรุปที่ชัดเจนและบรรจุเข้าสู่แผนแม่บทการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ 20 ปี (2561-2580)


“ ขณะนี้การดำเนินงานในการแก้ปัญหาพื้นที่ดังกล่าว โดยเฉพาะกับการทำแก้มลิงหนองทุ่มและแก้มลิงโสกหินเหล็กไฟ ขณะนี้การดำเนินงานแล้วเสร็จ 100% ซึ่งจะส่งผลต่อการป้องกันการเกิดน้ำท่วมพื้นที่ทางการเกษตร รวมไปถึงการเพิ่มพื้นที่เก็บกักน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้ง ป้องกันการบุกรุกพื้นที่สาธารณะ ฟื้นฟูสภาพแหล่งน้ำเดิมที่เสื่อมโทรม และยังคงสนับสนุนการผลิตน้ำประปาส่วนภูมิภาคในพื้นที่ได้อีกด้วย ขณะที่การก่อสร้างบ่อเติมน้ำใต้ดินระดับตื้น ซึ่งขณะนี้ได้ดำเนินการแล้วเสร็จในพื้นที่ บ.หนองเม็ก ม.5 ต.บ้านกง แล้วเช่นกัน”


นายสมเกียรติ กล่าวต่ออีกว่า สถานการณ์น้ำภาพรวมของขอนแก่น ในปีนี้มีปริมาณน้ำมากกว่าปีที่ผ่านมาอย่างเห็นได้ชัด และแม้ว่าสถานการณ์ฝนจะน้อยกว่าค่าปกติ 15% แต่ยังมีปริมาณที่มากกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมาอยู่ 2% ขณะที่ลำน้ำชีมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในหลายจังหวัด แต่ในเขตขอนแก่นระดับน้ำชียังคงปกติและสามารถที่จะรองรับน้ำเพิ่มเติมได้อีกในระยะนี้

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ข่าวดีพี่น้องชี้ช่องรวย  ตู้น้ำมันอัจฉริยะ“แฮปปี้ออยล์”ให้บริการแบบออนไลน์ เจ้ารายแรกในประเทศไทย มีไว้กำไรงาม  
ขอนแก่น ยูไนเต็ด เปิดบ้าน ทุบ หนองบัวพิชญ 1:0 คว้า 3 คะแนนในบ้านสุดมันส์ ขยับขึ้นมาอยู่ที่อันดับที่ 15 ของตาราง
ขอนแก่น จับตามวลน้ำหนุนจากชัยภูมิและเลย หลัง “คมปาชุ” พัดถล่มพื้นที่ต่อเนื่อง พร้อมปรับการระบายน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ทันที
คณะราษฎรขอนแก่น จวก “ประวิตร” ตาบอด มองไม่เห็นผู้ชุมนุมขอเข้าพบขณะลงพื้นที่ขอนแก่น “เซฟ” ย้ำชัดทุกคนพร้อมต้อนรับ แต่เจ้าหน้าที่ไม่ให้เข้า
คณะราษฎรขอนแก่น บุกมอบกระเช้างูเห่า เตือนสติพรรคก้าวไกล เฟ้นหาบุคคลลงสมัคร ส.ส. ที่ต้องไม่แปรพรรค
ททท. ขอนแก่นพร้อมจับมือพันธมิตรเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยว 1 พฤศจิกายน นี้ ผนึกพลังร่วมรัฐ-เอกชน ชูความเป็นเมือง สะอาด ปลอดภัย ภายใต้มาตรการป้องกันโควิดอย่างเข้มข้น