วันจันทร์, 27 กันยายน 2564

นายกรัฐมนตรีสั่ง สคบ. ทำงานเชิงรุก ตรวจสอบรายการขายสินค้าผ่านทีวี กำชับ อย.

นายกรัฐมนตรีสั่ง สคบ. ทำงานเชิงรุก ตรวจสอบรายการขายสินค้าผ่านทีวี กำชับ อย. รวมถึงหน่วยงานดูแลมาตรฐานผลิตภัณฑ์สินค้าติดตามคุณภาพไม่ให้กระทบสุขภาพประชาชน

วันที่ 8 ก.ย. 2564 น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้มีข้อห่วงใยต่อกรณีที่ขณะนี้ได้มีรายการขายสินค้าผ่อนช่องทางสื่อสารต่างๆ จำนวนมากโดยเฉพาะทางทีวีดิจิทัล ทั้งเครื่องใช้ในบ้าน เครื่องสำอาง อาหารเสริม
 
ทั้งนี้  แม้จะเป็นทางเลือกในการซื้อสินค้าให้ประชาชน ในช่วงต้องที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านมากขึ้นเนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แต่พบว่าการนำเสนอสินค้าบางรายการมีลักษณะแจ้งสรรพคุณที่อาจเกินความจริง จึงได้สั่งการสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) มีการพิจารณา ตรวจสอบว่า รายการต่างๆ มีลักษณะการโฆษณาเกินจริงหรือไม่ โดยให้ทำงานในเชิงรุก โดยไม่ต้องรอให้ประชาชนมาร้องเรียนเท่านั้น  
 
น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า  นายกรัฐมนตรียังได้มอบหมายให้องค์การอาหารและยา(อย.) รวมถึงหน่วยงานที่ดูแลด้านมาตรฐานผลิตภัณฑ์สินค้าอุตสาหกรรม เช่น สมอ. ได้ร่วมตรวจสอบด้วยว่า สินค้าที่มีการนำเสนอขายผ่านรายการส่งเสริมการขายต่างๆ นั้นเป็นสินค้าได้มาตรฐาน ผ่านการรับรองตรวจสอบแล้วหรือไม่ เพื่อให้ประชาชนได้รับสินค้าที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน และไม่กระทบต่อสุขภาพ  
 
“ในช่วงที่ประชาชน work from home  ต้องใช้ชีวิตที่บ้านมากขึ้น การซื้อของผ่านทางออนไลน์ หรือจากรายการทีวีที่จัดรายการส่งเสริมการขายต่างๆ ก็มีมากขึ้นด้วย นายกรัฐมนตรีท่านห่วงใยในเรื่องนี้ จึงให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันทำงานเชิงรุกไม่ว่าจะเป็น สคบ. อย. สมอ. ให้ตรวจสอบว่าสินค้าที่เสนอขายกันไม่ได้มีการโฆษณาเกินจริง และได้มาตรฐาน เป้าหมายคือดูแล ปกป้องสุขภาพของประชาชนเป็นสำคัญ” น.ส.ไตรศุลี กล่าว

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
นายกฯ เป็นประธานการประชุม ศบค. ขยายระยะเวลา พ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พฤศจิกายน นี้ คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วัน ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็นระหว่าง 22.00-04.00 น.
“Café Amazon x NaRaYa ร่วมเติมพลัง ปันสุข กระจายรายได้สู่ชุมชน”
ธ.ก.ส. จัดสินเชื่อองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กระตุ้นเศรษฐกิจ
พช.ขอนแก่น -ดำเนินงานโครงการส่งเสริมช่องทางการตลาดผลิตภัณฑ์กลุ่มอาชีพสมาชิกกองทุนพัฒนาบทบาทสตรีครั้งที่ 2
พช.มัญจาคีรี – จัดกิจกรรมขับเคลื่อนการพัฒนาคุณภาพชีวิตตามหลักเศรษฐกิจพอเพียงระดับหมู่บ้าน
ข่าวปลอม อย่าแชร์! ❌ การคลังออกใบรับรองกระจายเงินพิเศษ จ่ายเงินให้รายชื่อละล้านบาท และล้างหนี้ให้