วันอาทิตย์, 23 มกราคม 2565

“ชัยวุฒิ” เผยรัฐบาลรับช่วงบริหารไทยคมต่อหลังหมดสัญญา 10 ก.ย. ยันไม่กระทบประชาชน

07 ก.ย. 2021
272

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวถึงเรื่องดาวเทียมไทยคม 4 (ไอพีสตาร์) ที่จะหมดสัญญาในวันที่ 10 ก.ย.นี้ว่า เรื่องดังกล่าวเป็นมหากาพย์ต่อเนื่องมาตั้งแต่รัฐบาลในอดีตกว่า 30 ปีตั้งแต่มีสัมปทานนี้ และบางเรื่องก็ไม่เกี่ยวกับรัฐบาลปัจจุบัน และเป็นสิทธิของผู้ร้องเรียนให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนได้ แต่ก็จะกระทบกับรัฐบาลในอดีตเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเป็นเรื่องเก่าที่ไม่สามารถกลับไปแก้ไขได้

วันนี้ ขอให้มองว่าจะทำอย่างไรให้ดาวเทียมดำเนินธุรกิจต่อไปได้ เพื่อให้ประโยชน์กับประชาชน และไม่ให้เกิดความเสียหายต่อบ้านเมือง และทำทุกอย่างให้ถูกกฎหมาย จะต้องไม่มีการทุจริต เพื่อไม่ให้มีปัญหากระทบกับผู้ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นแนวทางที่กระทรวงดีอีเอสจะมุ่งเน้นมากกว่า” นายชัยวุฒิกล่าว

ทั้งนี้ ภายหลังจากที่ดาวเทียมไทยคม 4 จะหมดสัญญาสัมปทานในวันที่ 10 ก.ย.นี้แล้ว รัฐบาลจะรับมาดำเนินการต่อในนามของรัฐบาล และให้ความมั่นใจว่าจะไม่ให้เกิดผลกระทบกับประชาชน และไม่ให้เกิดความเสียหายต่อประเทศ

ส่วนกรณีที่ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม รักษาการหัวหน้าพรรคไทยภักดี ยื่นหนังสือร้องเรียนนั้น ก็จะไปตรวจสอบ เนื่องจากตนเพิ่งเข้ามาทำหน้าที่ มีเรื่องร้องเรียนหลายเรื่องที่เป็นเรื่องเก่า ซึ่งการมารื้อฟื้นอาจจะทำได้ยาก ดังนั้นก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับรัฐบาลชุดปัจจุบันด้วย และรัฐบาลปัจจุบันก็จะต้องชี้แจงและแก้ไข รวมถึงทำความเข้าใจกันไป

“แนวทางที่ทำอยู่ดีที่สุดแล้ว เพียงแต่ที่มีผู้ร้องมันเป็นปัญหาในอดีต ซึ่งเป็นเงื่อนปัญหาที่ผูกไว้ในอดีต การที่จะมาแก้ในปัจจุบันต้องค่อย ๆ ทำ คงไม่ใช่ถูกใจทุกคน ก็ต้องค่อย ๆ ชี้แจงทำความเข้าใจกันไป” รมว.ดีอีเอสกล่าว

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ดีอีเอส เปิดสถิติ 15 ปัญหาซื้อขายทางออนไลน์ในรอบปี 64
ดีอีเอสเตือนอย่าหลงเชื่อข่าวปลอมแอปพลิเคชันเป๋าตัง เปิดให้ยืมเงินฉุกเฉิน 5 พันบาท อนุมัติไวใน 3 นาที
“ชัยวุฒิ” เตรียมคลอดกม.บังคับขึ้นทะเบียนแพลตฟอร์มดิจิทัล คุ้มครองนักช้อปออนไลน์
“ชัยวุฒิ” ตรวจเยี่ยมศูนย์ไทยคมก่อนโอนทรัพย์สินสัมปทานสู่เอ็นที 11 ก.ย.นี้
ดีอีเอส เผยพฤติกรรมปชช.สนใจข่าวปลอมที่เป็นเรื่องใกล้ตัว-ข่าวประเด็นร้อน
“ดีอีเอส” รับนโยบายจ้างงานเพิ่มฝ่าพิษโควิด เสริมแรงสถิติฯ ขับเคลื่อนดิจิทัลระดับพื้นที่