วันจันทร์, 20 กันยายน 2564

ข่าวปลอม อย่าแชร์!เว็บไซต์สำนักบริหารการทะเบียน ระบบตรวจสอบการฉีดวัคซีนของหมอพร้อม กรอกข้อมูลเช็คแล้วจะหาย

22 ส.ค. 2021
54

เว็บไซต์สำนักบริหารการทะเบียน ระบบตรวจสอบการฉีดวัคซีนของหมอพร้อม กรอกข้อมูลเช็คแล้วจะหาย

ข่าวปลอม อย่าแชร์! เว็บไซต์สำนักบริหารการทะเบียน ระบบตรวจสอบการฉีดวัคซีนของหมอพร้อม กรอกข้อมูลเช็คแล้วจะหายหมดทุกบัญชี.ตามที่ได้มีการแชร์ข่าวสารในประเด็นเรื่อง เว็บไซต์สำนักบริหารการทะเบียน ระบบตรวจสอบการฉีดวัคซีนของหมอพร้อม กรอกข้อมูลเช็คแล้วจะหายหมดทุกบัญชี ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับ กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย พบว่าข้อมูลดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ.จากกรณีที่มีการแชร์ข้อความว่าเว็บไซต์ตรวจสอบการฉีดวัคซีนเป็นของปลอมอย่ากดเข้าไปตรวจสอบเรื่องวัคซีนเด็ดขาดเป็นกลลวงมิจฉาชีพ ปกติทางการจะไม่ขอเบอร์เลขหลังบัตร มิจฉาชีพจะเอาไปใช้หลอกลวง ทางกรมการปกครอง ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วชี้แจงว่า คำเตือนดังกล่าวไม่เป็นความจริง เว็บไซต์เพื่อการตรวจสอบวัคซีนดังกล่าวนั้น กระทรวงมหาดไทยร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข เพื่อเพิ่มช่องทางตรวจสอบข้อมูลของผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีน โดยเว็บไซต์ https://webapp.bora.dopa.go.th/mophapp/ เป็นของสำนักบริหารการทะเบียน กรมการปกครองของจริง ซึ่งมีวัตถุประสงค์ดังนี้.1. สำหรับเจ้าหน้าที่ใช้ในการปฏิบัติงานตรวจสอบผู้เข้าพื้นที่ ที่จังหวัดกำหนดว่าต้องได้รับการฉีดวัคซีนมาแล้ว (กรณีนี้ประชาชนต้องยื่นบัตรประจำตัวประชาชน ให้เจ้าหน้าที่เพื่อตรวจสอบในระบบ)2. ประชาชนผู้ที่ไม่ได้ลง Application หรือมี Line หมอพร้อม สามารถมีระบบตรวจสอบข้อมูลการฉีดวัคซีนด้วยตนเอง เพื่อเป็นการยืนยันว่าได้รับการฉีดวัคซีนเรียบร้อยแล้ว.อีกทั้งมีความปลอดภัยของผู้ใช้งาน1. เลข Laser ด้านหลังบัตรเป็นเลขกำกับจำนวนของบัตร (Running Number)2. เลข Laser ด้านหลังบัตรเป็นการบอกสถานะของบัตรที่ใช้งานในปัจุจบัน3. เว็บไซต์นี้ใช้เฉพาะผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้วเท่านั้น ไม่ได้เชื่อมโยงกับข้อมูลอื่น.ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่ไม่ได้ฉีดวัคซีน จะไม่แสดงข้อมูล ตามลิ้งและรูปภาพที่แนบ https://www.facebook.com/146978675375950/posts/5674299475977148/.ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และสามารถติดตามข่าวสาร กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ได้ที่เว็บไซต์ https://www.dopa.go.th/ หรือ โทร 1548.บทสรุปของเรื่องนี้คือ : เว็บไซต์เพื่อการตรวจสอบวัคซีนดังกล่าวนั้น กระทรวงมหาดไทยร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข เพื่อเพิ่มช่องทางตรวจสอบข้อมูลของผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีน โดยเว็บไซต์ https://webapp.bora.dopa.go.th/mophapp/ เป็นของสำนักบริหารการทะเบียน กรมการปกครองของจริง และมีความปลอดภัยไม่ได้เชื่อมโยงกับข้อมูลอื่น.

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg 2QOy3y.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ข่าวปลอม อย่าแชร์! ❌ ส่วนผสมในวัคซีนโควิด-19 อันตราย และไม่ปลอดภัย
ข่าวปลอม อย่าแชร์! ❌ ลูกอมกระชายขาว ต้านไวรัสโควิด-19 ได้ 99.99%
ข่าวปลอม อย่าแชร์! ❌ กลุ่มเปราะบางทั้งประเทศรับเงินเยียวยาคนละ 3,000 บาท โดยไม่ต้องลงทะเบียนใหม่
ข่าวปลอม อย่าแชร์! ❌ ธ.กรุงไทย ปล่อยสินเชื่อให้กู้ยืมตั้งแต่ 5,000 -100,000 บาท ไม่ต้องค้ำ ผ่านไลน์ @624stlfu
ข่าวปลอม อย่าแชร์! ❌ ผลิตภัณฑ์ VirX NASAL SPRAY สเปรย์พ่นจมูกผู้ป่วยโควิด-19 ช่วยกำจัดเชื้อไวรัสได้กว่า 95% ใน 24 ชั่วโมง และ 99% ภายใน 72 ชั่วโมง
เปิดลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 สำหรับผู้ประกอบการธุรกิจร้านอาหาร ทั้งคนไทยและแรงงานต่างชาติ จริงหรือ ?