วันจันทร์, 20 กันยายน 2564

ข่าวปลอม อย่าแชร์! ❌ ธ.ออมสิน ให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ กู้ยืมได้ 50,000 บาท แบบไม่ต้องค้ำ

20 ส.ค. 2021
60

ตามที่ได้มีการแชร์ข้อมูลสินเชื่อ เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง ธ.ออมสิน ให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ กู้ยืมได้ 50,000 บาท แบบไม่ต้องค้ำ ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยธนาคารออมสิน กระทรวงการคลัง พบว่าข้อมูลดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ.จากกรณีที่การเผยแพร่ข้อมูลการกู้ยืมเงิน ที่ระบุว่า ธ.ออมสิน ปล่อยสินเชื่อให้กู้ยืม 50,000 บาท สำหรับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ผ่อนเดือนละ 242 บาท หรือ ปล่อยกู้บัตรคนจน ให้ยืม 50,000 ผ่อน 242 บาทไม่ค้ำ หรือ บัตรเสียก็กู้ได้ หรือ เป็นโครงการเงินกู้ของจีน และอีกหลายๆ ข้อความในทำนองนี้ จนมีผู้แชร์ต่อกันไปนั้น ทางฝ่ายสื่อสารองค์กร ธนาคารออมสิน กระทรวงการคลัง ตรวจสอบแล้วพบว่า เป็นข้อมูลที่ไม่ตรงกับความเป็นจริง.ทั้งนี้สินเชื่อโครงการธนาคารประชาชนสำหรับผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ต้องมีบุคคลค้ำประกัน หรือ ต้องใช้บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เป็นผู้ค้ำประกัน .อีกทั้งโครงการดังกล่าวไม่ใช่โครงการเงินกู้ของจีน การนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเป็นการนำเสนอข้อมูลที่เป็นเท็จ เป็นการจงใจทำให้ประชาชนเข้าใจผิดในสาระสำคัญและทำให้ธนาคารเสื่อมเสียชื่อเสียง โดยธนาคารออมสิน ขอเรียนยืนยันว่า ธนาคารไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำดังกล่าวใดๆ ทั้งสิ้น.ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ อีกทั้งขอให้ใช้ความระมัดระวังในการรับข้อมูลจากเพจที่ไม่ใช่เพจทางการของธนาคารออมสิน และควรตรวจสอบข้อมูลที่ถูกต้องจากธนาคารออมสินก่อนทุก ที่เว็บไซต์ www.gsb.or.th เฟซบุ๊ก GSB society หรือโทร 1115.บทสรุปของเรื่องนี้คือ : สินเชื่อโครงการธนาคารประชาชนสำหรับผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ต้องมีบุคคลค้ำประกัน หรือ ต้องใช้บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เป็นผู้ค้ำประกัน อีกทั้งโครงการดังกล่าวไม่ใช่โครงการเงินกู้ของจีน.

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : ธนาคารออมสิน กระทรวงการคลัง

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg 2QOy3y.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
รัฐบาลเตรียมโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.หวังกระตุ้นใช้จ่าย Q4/64
“มนัญญา” ลุยปลูกฟ้าทะลายโจรที่ขอนแก่น 40,000 ต้น เดินหน้าแผนขับเคลื่อนนโยบายด้านการเกษตรสู่ชุมชนต่อเนื่อง
ชาวขอนแก่นพร้อมใจร่วมบริจาคโลหิตแบบนิวนอมอล ระดมเลือดเข้าคลังเลือดกลางช่วยเหลือผู้ป่วยที่รอคิวเข้ารับการรักษา หลังสถานการณ์เลือดใน รพ.ต่างๆยังคงวิกฤติ
ขอนแก่นพร้อมเปิดทำวัคซีนพลาสปอร์ตแล้ววันนี้ ที่ สสจ.และ สคร.7 ยื่นเอกสารหลักฐานครบ 3 วันรับเล่มทันที
“สั่ง ปัน ยิ้ม ไม่ทิ้งกัน” กับ 5 ร้านอร่อยชั้นนำ ทั้ง แมคโดนัลด์ เอ็มเค คัตสึยะ เปปเปอร์ ลันช์ และเท็กซัส ชิคเก้น
รัฐบาลจับมือ 27 หน่วยงานภาครัฐและประชาสังคม แก้ปัญหาความรุนแรงในครอบครัว เน้นป้องกัน สร้างความตระหนักรู้ ไม่ใช่แค่ปัญหาของครอบครัว