วันจันทร์, 24 มกราคม 2565

ข่าวปลอม อย่าแชร์! ❌ ธ.ออมสิน ให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ กู้ยืมได้ 50,000 บาท แบบไม่ต้องค้ำ

20 ส.ค. 2021
155

ตามที่ได้มีการแชร์ข้อมูลสินเชื่อ เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง ธ.ออมสิน ให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ กู้ยืมได้ 50,000 บาท แบบไม่ต้องค้ำ ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยธนาคารออมสิน กระทรวงการคลัง พบว่าข้อมูลดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ.จากกรณีที่การเผยแพร่ข้อมูลการกู้ยืมเงิน ที่ระบุว่า ธ.ออมสิน ปล่อยสินเชื่อให้กู้ยืม 50,000 บาท สำหรับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ผ่อนเดือนละ 242 บาท หรือ ปล่อยกู้บัตรคนจน ให้ยืม 50,000 ผ่อน 242 บาทไม่ค้ำ หรือ บัตรเสียก็กู้ได้ หรือ เป็นโครงการเงินกู้ของจีน และอีกหลายๆ ข้อความในทำนองนี้ จนมีผู้แชร์ต่อกันไปนั้น ทางฝ่ายสื่อสารองค์กร ธนาคารออมสิน กระทรวงการคลัง ตรวจสอบแล้วพบว่า เป็นข้อมูลที่ไม่ตรงกับความเป็นจริง.ทั้งนี้สินเชื่อโครงการธนาคารประชาชนสำหรับผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ต้องมีบุคคลค้ำประกัน หรือ ต้องใช้บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เป็นผู้ค้ำประกัน .อีกทั้งโครงการดังกล่าวไม่ใช่โครงการเงินกู้ของจีน การนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเป็นการนำเสนอข้อมูลที่เป็นเท็จ เป็นการจงใจทำให้ประชาชนเข้าใจผิดในสาระสำคัญและทำให้ธนาคารเสื่อมเสียชื่อเสียง โดยธนาคารออมสิน ขอเรียนยืนยันว่า ธนาคารไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำดังกล่าวใดๆ ทั้งสิ้น.ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ อีกทั้งขอให้ใช้ความระมัดระวังในการรับข้อมูลจากเพจที่ไม่ใช่เพจทางการของธนาคารออมสิน และควรตรวจสอบข้อมูลที่ถูกต้องจากธนาคารออมสินก่อนทุก ที่เว็บไซต์ www.gsb.or.th เฟซบุ๊ก GSB society หรือโทร 1115.บทสรุปของเรื่องนี้คือ : สินเชื่อโครงการธนาคารประชาชนสำหรับผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ต้องมีบุคคลค้ำประกัน หรือ ต้องใช้บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เป็นผู้ค้ำประกัน อีกทั้งโครงการดังกล่าวไม่ใช่โครงการเงินกู้ของจีน.

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : ธนาคารออมสิน กระทรวงการคลัง

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg 2QOy3y.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
เด็กๆขอนแก่น กว่า 130,000 คนพร้อมฉีดวัคซีนไฟเซอร์ป้องกันโควิด-19 เริ่ม 28 ม.ค.นี้ ผู้ว่าฯแนะผู้ปกครองเร่งแจ้งความประสงค์
ข่าวปลอม อย่าแชร์!ธนาคารแห่งประเทศไทย ให้กู้ยืมเงินผ่าน Application และ Line
คณะทำงานกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี ออกพบปะเยี่ยมเยียนราษฎรเพื่อรับฟังปัญหาความเดือดร้อนของ”กลุ่มเกษตรกรโคขุน”อำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ
ขอนแก่นขยายเวลาปิดเรียนต่อไปอีกจนถึงสิ้นเดือน ม.ค. รับมือโอไมคอนระบาดอย่างเข้มงวด
ข่าวปลอม อย่าแชร์!กรมการจัดหางานจัดให้คนว่างงาน หรือหารายได้เสริม เข้าร่วมกิจกรรมเพื่อรับเงินแสน
ขอนแก่น ยอดยังเยอะ ติดเชื้อโควิด-19 เฉลี่ยวันละกว่า 200 ราย