วันเสาร์, 2 กรกฎาคม 2565

คึกคัก!ชาวขอนแก่นแห่ซื้อชุดตรวจโควิดแบบพกพาอย่างต่อเนื่อง ร้านขายยาขายหมดทุกวัน

ชาวขอนแก่นแห่ซื้อชุดตรวจโควิดแบบพกพาอย่างต่อเนื่อง ร้านขายยาขายหมดทุกวัน ขณะที่ผู้แทนจำหน่ายส่งขายให้สัปดาห์ละ 24 ชุดเท่านั้น ขณะที่เภสัชกรแนะ เน้นการตรวจแบบโพรงจมูกหรือแบบน้ำลาย เท่านั้น แต่ขอให้ทุกคนเข้ารับการตรวจจากโรงพยาบาลเพื่อความชัดเจนในขั้นตอนสุดท้าย พร้อมตัดพ้อเภสัชกรก็ไม่ได้รับการจัดสรรวัคซีนทั้งที่เป็นบุคลากรทางการแพทย์และบุคลากรด่านหน้าเช่นกัน


เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 14 ส.ค.2564 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจการซื้อขายชุดตรวจคิด-19 แบบพกพา หรือ Covid-19 Antegen Test Kit ที่ร้านขายยาในเขต อ.เมือง จ.ขอนแก่น หลังพบว่ามีประชาชนให้ความสนใจในการเข้ามาเลือกซื้อเพื่อนำกลับไปตรวจให้กับตนเองและครอบครัวเพื่อความปลอดภัยและรับมือกับสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้น โดยเฉพาะที่ร้านยูทากะ ฟาร์มาซี ซึ่งตั้งอยู่เลขที่ 331/3-4 ต.พระลับ อ.เมือง จ.ขอนแก่น ร้านขายยารายใหญ่ในเขต ต.พระลับ ซึ่งพบว่ามีลูกค้าให้ความสนใจมาเลือกซื้อชุดตรวจโควิดดังกล่าวอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ควบคู่กับการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ,เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว,หน้ากากอนามัย,แอลกอฮอล์ รวมไปถึงฟ้าทะลายโจร,ขมิ้นและกระชายแบบแคปซูล โดยทางร้านได้จัดเภสัชกรให้คำแนะนำในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ต่างๆที่ถูกต้องรวมไปถึงการใช้งานที่ถูกวิธีให้กับผู้ที่มาเลือกซื้อทุกรายอย่างเข้มงวด


นายธนัชพร สีโท ไซกูสะ เจ้าของร้านยูทากะ ฟาร์มาซี กล่าวว่า ในระยะนี้ลูกค้าให้ความสนใจมาเลือกซื้อชุดตรวจโควิดแบบพกพากันมากยิ่งขึ้น เฉลี่ยวันละหลายสิบคน ทุกคนมาเลือกซื้อทั้งนำกลับไปใช้ส่วนตัวหรือกลับไปทำการตรวจให้กับคนในครอบครัว บางรายมาขอซื้อครั้งละหลายชิ้น มากที่สุดที่พบคือคนละ 5 ชิ้น ซึ่งทางร้านมีให้จำหน่ายในจำนวนที่จำกัด ตามที่ อย. รับรอง ซึ่งขณะนี้ตรวจสอบพบว่ามีการตรวจผ่านและสามารถนำมาจำหน่ายได้แล้วรวม 34 รายการ ซึ่งร้านอิงตามประกาศของ อย.จึงเลือกชุดตรวจแบบแหย่โพรงจมูกมาจำหน่ายเท่านั้น เพราะทุกชิ้นมี อย.รับรอง และได้มาตรฐานตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด ขณะเดียวกันบริษัทฯผู้แทนจำหน่าย ก็ได้มีการจำกัดการส่งสินค้าให้กับร้านยา คือ 1 ร้านส่งจำหน่ายได้ที่สัปดาห์ละ 24 ชิ้นเท่านั้น ซึ่งยอมรับว่าไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้าในขณะนี้อย่างมาก


“เภสัชกรของร้านทุกคนก็กังวลเวลาที่ลูกค้ามาถามซื้อชุดตรวจโควิดดังกล่าว เพราะเราต้องประเมินว่ากลุ่มคนเหล่านี้นั้นจัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยงหรือไม่หรือมาจากพื้นที่เสี่ยงหรือเชื่อมโยงกลุ่มหนึ่งกลุ่มใดตามแนวทางที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด โดยเภสัชกรจะสอบถามอาการ ซักประวัติและจัดเก็บข้อมูลตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด และที่สำคัญคือการแนะนำวิธีการใช้งานของชุดตรวจดังกล่าวเพื่อให้การใช้งานนั้นเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและถูกต้องตรงตามหลักของการใช้งาน อย่างไรก็ดีนอกจากชุดตรวจโควิดแบบพกพาที่กำลังเป็นที่ต้องการของคนขอนแก่นในระยะนี้จากสถานการณ์โควิด-19 ที่กำลังเกิดขึ้นแล้วนั้น ยังคงมีเวชภัณฑ์ที่เกี่ยวเนื่องทั้งเครื่องวัดออกซิเจนแบบปลายนิ้ว,ยาพาราเซตามอล,หน้ากากอนามัย,แอลกอฮอล์แบบน้ำ,หน้ากากอนามัย,รวมไปถึงสมุนไพรป้องกันอย่างฟ้าทะลายโจรแคปซูล,ขิงผง,ขมิ้นและกระขายแคปซูลที่ลูกค้ามาถามซื้อทุกวัน ซึ่งร้านจำหน่ายในราคาที่กำหนดเพื่อให้บริการชาวขอนแก่นได้อย่างครอบคลุม ไม่ขึ้นราคาเพื่อให้ทุกคนนั้นร่วมกันฝ่าวิกฤติเหตุการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นนี้ไปด้วยกัน”


ขณะที่ ภก.รัญชน์ ศรีมงคล เภสัชกร ประจำร้านยูทากะ ฟาร์มาซี จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ชุดตรวจโควิดนั้นยังคงแนะนำให้ลูกค้าที่มาเลือกซื้อเน้นการใช้งานในรูปแบบของการตรวจแบบน้ำลายและตรวจโพรงจมูก ในการตรวจสอบขั้นต้น ซึ่งพบว่าลูกค้าที่มาเลือกซื้อแต่ละวันนั้นมีแบบหลากหลายเภสัชกร จะต้องซักประวัติและเข้มงวดในมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวดในทุกขั้นตอน การ์ดจะตกไม่ได้ แต่ที่สำคัญคือการแนะนำวิธีใช้งานที่จะต้องสื่อสารให้เข้าใจง่ายและลูกค้านำกลับไปใช้งานได้อย่างเห็นผล อย่างไรก็ตามยังคงต้องการให้คณะกรรมการวัคซีน และคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จ.ขอนแก่น ได้พิจารณาเพิ่มเภสัชกร ในการเป็นบุคลากรด่านหน้าในการเข้ารับการฉีดวัคซีนเข้าไปด้วยเนื่องจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้หลายคนไม่กล้าที่จะไปโรงพยาบาล หรือไปคลินิกแต่มาใช้บริการที่ร้านขายยาแทน ดูได้จากลูกค้าที่มาที่ร้านขายยาในเขต จ.ขอนแก่น ที่แต่ละวันมีเยอะขึ้น ซึ่งเภสัชกรที่ให้บริการที่ให้บริการทางการแพทย์เบื้องต้นหรือแนะนำการให้ยาตามลักษณะอาการซึ่งก็มีความเสี่ยง จึงอยากให้การพิจารณาสำหรับกลุ่มเภสัชกรในการเข้ารับวัคซีนเข็มแรกแบบเร่งด่วนในภาพรวมทั้งจังหวัดเช่นกัน

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg 2QOy3y.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
จังหวัดขอนแก่น จัดพิธีวันคล้ายวันสถาปนาคณะลูกเสือแห่งชาติ
สภ.เมืองขอนแก่นปล่อยแถวเจ้าหน้าที่สายตรวจ สภ.เมืองขอนแก่น ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมพบปะประชาชน,ผู้ประกอบการร้านค้า ร้านอาหาร
“จีโอ้” กองหน้าทีมชาติไทย จุดประกายเด็กขอนแก่น ฝันให้ไกลไปให้ถึง ทุกคนทำได้ ขณะที่แฟนบอลร่วมเซอร์ไพรส์วันเกิดครบรอบ 23 ปีอย่างอุ่น
ชาวอำเภอชุมแพร่วมบวงสรวง ๑๑ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองชุมแพ เนื่องในโอกาสจัดตั้งอำเภอชุมแพ ครบรอบ 79 ปี
จังหวัดขอนแก่น ก่อตั้งกองบุญแห่งการให้ แห่งแรกของประเทศ
ผลสำรวจอีสานโผล ราคากัญชาจะร่วง หนุนจำกัดปริมาณปลูก จากนโยบายปลูกกัญชาเสรี