วันอาทิตย์, 3 ธันวาคม 2566

ทุ่งกุลา เปิดศูนย์ฝึกฟุตบอลเยาวชนโค๊ชอาร์ม พร้อมลงนามบันทึกความร่วมมือ (MOU)ร่วมกับ กุลามาเดอร์

    เมื่อวันที่ 15 ก.ค.63   ที่ โรงเรียนมัธยมวัดธาตุ (รัตนวิมลอนุสรณ์)      ได้จัดงานแถลงข่าวพิธีลงนามบันทึกความร่วมมือ (MOU) เปิดศูนย์ฝึกฟุตบอลเยาวชนโค้ชอาร์ม & กุลามาเดอร์  เพื่อเปิดโอกาสให้เยาวชนในพื้นที่ทุ่งกุลาร้องไห้ ได้เรียนรู้ฝึกซ้อมฟุตบอลสู่ความเป็นนักเตะอาชีพกับโค้ชอาร์ม   (นายธนากร ปราณี หัวหน้าผู้ฝึกสอนศูนย์ฝึกฯ) โค้ชมืออาชีพผู้คว่ำหวอดกับวงการลูกหนัง จากสโมสรสิงห์เชียงรายยูไนเต็ด สโมสรธนบุรีซิตี้  โรงเรียนอัสสัมชัญกรุงเทพฯ และอื่นๆ อีกมากมาย  ซึ่งศูนย์ฝึกฯ จะใช้สนามมาตรฐานกุลามาเดอร์เป็นหลัก  โดยได้รับการสนับสนุนจากผู้ใหญ่ใจดีอย่างพี่บิ๊ก   (ชัชวาล แพทยาไทย) ภายใต้อำนวยการฝึกของนายสุเมต ปราณี จะร่วมกันเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างประวัติศาสตร์ลูกหนังของลูกหลานชาวจังหวัดร้อยเอ็ด 

โดยมีผู้ร่วม พิธีลงนามบันทึกความร่วมมือ (MOU) 1.นายธนากร ปราณี แถลงความเป็นมาของศูนย์ฝึกฟุตบอลเยาวชนโค๊ชอาร์ม 2.นายชัชวาล แพทยาไทย ผู้สนับสนุนสนามฝึกกุลามาเดอร์ แถลงความเป็นมา 3.นายสวัสดี นันทิวัฑฒะโน หัวหน้าศูนย์สุขภาพและสิ่งแวดล้อมมนุษย์ศึกษา       4.นายพจศกรณ์ บวรกิจวัฒน ตัวแทนกรรมการบริหารโรงเรียนมัธยมวัดธาตุ  (รัตนวิมลอนุสรณ์) แถลงโครงการควาร่วมมือ 5.นายอำเภอเกษตรวิสัย เป็นประธานสักขีพยานผู้ทรงคุณวุฒิ

*******นายธนากร ปราณี (โค๊ชอาร์ม )เปิดเผยว่า  แรงบันดาลใจที่อยากจะทำศูนย์ฝึกฯ ที่ทุ่งกุลา  เพราะตนไปทำที่อื่นมามากมาย แต่ยังไม่ได้ทำที่บ้านเกิด ที่ทุ่งกุลา (โค๊ชอาร์ม) เพื่อผลิตและพัฒนาเด็กทำให้เด็กอีสาน  ทุ่งกุลา หรือจังหวัดร้อยเอ็ดได้มีโอกาสได้พัฒนาตนเองเข้าไปสู่อาชีพระดับมหาวิทยาลัยหรือ โรงเรียนดังๆและสิ่งสำคัญก็คือเป็นส่วนที่พักเด็กในโซนภาคอีสานอยากให้เด็กทางไกลยาเสพติดอยากให้ชุมชนมีความรักมีความสามัคคีมากขึ้น เป้าหมายก็คือมีรุ่น 8 – 12 ปี คือช่วงเริ่มต้นของการฝึกความสามารถตัวอักษรเฉพาะตัว จากนั้นก็จะโตขึ้นในช่วง 13 – 14 ปี ก็จะเป็นเรื่องของการฝึกให้เด็กได้เรียนรู้การศึกษาในกลุ่มแล้วจะทิ้งช่วงอายุก็คือ 15 – 18 ปี เพื่อเตรียม เด็ก เข้าไปในฟุตบอลลีกสมัครเล่น ก็จะให้เด็กในพื้นที่และจังหวัดร้อยเอ็ดเราแล้วก็ได้มีโอกาสได้พัฒนาที่สำคัญ

เด็กโซนภาคอีสานเราถือว่าเป็นเด็กที่เป็นเพชรเม็ดงามหลายเม็ดอยู่ที่ช่วงนี้จะมีโค้ดมีคนที่มีความสามารถมาเจียระไนหรือเปล่าถ้ามีมาเจียระไนเยอะๆเด็กก็จะได้มีมูลค่ามากขึ้นการจัดเริ่มต้นก็คือ โรงเรียนที่ไม่มีสนามฟุตบอล โรงเรียนที่ไม่มีโอกาส เพราะเคยทำมาแล้วตั้งแต่สมัยก่อน ที่ร้อยเอ็ดก็เลยมองเห็นว่าเป็นโรงเรียนแห่งนี้เพราะสามารถในเรื่องของเปิดพื้นที่และประสานกับเจ้าของสนามได้เพื่อเปิดโอกาสให้เด็กกลุ่มนี้ ส่วนด้านการฝึกก็จะเริ่มจากวันจันทร์จะเปิดคลินิกทั่วจังหวัดและโซนภาคอีสาน  วันอังคารพุธพฤหัสบดีก็จะให้เด็กที่ศูนย์ของเราเข้าไปฝึกซ้อมในสนามช่วงเช้าและช่วงเย็นส่วนศุกร์เสาร์อาทิตย์ก็จะเปิดเป็น Open ก็จะมีในส่วนของค่าใช้จ่ายและเปิดโอกาสให้โรงเรียนต่างๆให้เขามีส่วนร่วม ในการฝึกที่ศูนย์ด้วยแล้วเราก็จะเชิญวิทยากรหลายๆท่านที่มีความรู้ด้านฟุตบอลเข้ามาให้ความรู้กับเด็กและให้ความรู้อีกด้วย

*****นายชัชวาล แพทยาไทย   เจ้าของสนามกุลา อารีน่า กล่าว่า ได้เปิดทำการตั้งแต่ ปี 2560  ก็ฝันไปถึงอนาคตเหมือนกันว่าอยากจะทำให้ทุ่งกุลาของเราหรือสนามบอลของเรา เป็นอีกหนึ่งฟันเฟืองสำคัญ ในการผลักดันฟุตบอลของอำเภอเกษตรวิสัยให้สู่มาตรฐานมากยิ่งขึ้น อย่างเช่นว่ามี Academy หรือว่ามีสโมสรนั่นคือจุดคิดเล็กๆตั้งแต่ตอนที่เริ่มทำพอได้ยินแนวคิดของโค้ชอาร์มและผู้ใหญ่หลายๆคน พูดถึงการการเปิดศูนย์ฝึกฟุตบอลเยาวชน ตนเองก็คิดทันทีเรามีต้นทุนในเรื่องของสนามเรายังขาดบุคลากรมืออาชีพพอมีแนวคิดแบบนี้ที่จะสร้างศูนย์ฝึก ต้นก็ไม่รออะไรตอบตกลงทันทีเพราะว่าในเรื่องของกีฬาหรือฟุตบอลนี้ตนก็พร้อมที่จะสนับสนุนเต็มที่อยู่แล้วก็เลยเป็นที่มาของการทำ MOU ร่วมมือร่วมใจในครั้งนี้

//////////////////////

โชติกา  ทวนชัยภูมิ /ภาพ/ข่าว

0956628047