บุคลากรทางการแพทย์ขอนแก่น เข้ารับการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ อย่างต่อเนื่อง ขณะที่ รพ.ขอนแก่น แจงปมดราม่าวัคซีนเกิดจากการสื่อสารที่ผิดพลาด

บุคลากรทางการแพทย์ขอนแก่น เข้ารับการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ อย่างต่อเนื่อง ขณะที่ รพ.ขอนแก่น แจงปมดราม่าวัคซีนเกิดจากการสื่อสารที่ผิดพลาด และขณะนี้ สธ.ส่งวัคซีนให้ครบตามที่ขอเต็มจำนวนแล้ว เริ่มทยอยฉีดพรุ่งนี้

เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 10 ส.ค.2564 ที่อาคารเรียนรวมชั้น 3 คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือ มข. สถานที่ที่ รพ.ศรีนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ มข. ได้กำหนดเป็นสถานที่กลางของการให้บริกรวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3 สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ และบุคลากรด่านหน้า ที่ได้รับการจัดสรรวัคซีนในรอบแรกและมีกำหนดฉีดวัคซีนตลอดทั้งสัปดาห์นี้ นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุข จ.ขอนแก่น พร้อมด้วย รศ.นพ.อภิชาติ จิระวุฒิพงศ์ คณะบดีคณะแพทยศาสตร์ มข. และ รศ.นพ.ทรงศักดิ์ เกียรติชูสกุล ผอ.รพ.ศรีนครินทร์ ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจแพทย์ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ และบุคลากรด่านหน้า ที่เข้ารับการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ เข็มที่ 3 สำหรับการบูสเตอร์ให้กับบุคลากรทางการแพทย์ และบุคลากรด่านหน้า วันที่ 2 ของการให้บริการวัคซีนให้กับ รพ.ศรีนครินทร์ และ กลุ่ม โรงพยาบาลในพื้นที่อำเภอทางทิศเหนือและทิศตะวันตกของจังหวัด โดยมีแพทย์ พยาบาล รวมทั้งบุคลากรทางการแพทย์และบุคลากรด่านหน้า ทยอยเข้ารับการฉีดวัคซีนไฟเชอร์กันย่างต่อเนื่อง


นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุข จ.ขอนแก่น กล่าวว่า การฉีดวัคซนเข็ม 3 ไฟเซอร์ให้กับแพทย์ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ รวมทั้งบุคลากรด่านหน้า ที่ได้ดำเนินการฉีด วันนี้เป็นวันที่ 2 ซึ่งยังคงไม่พบอาการรผิดปกติใดๆ โดยทุกคนที่เจ้ารับการฉีดแล้วนั้นยังคงกลับไปปฎิบัติหน้าที่ตามเดิมได้ตามปกติ ขณะที่การฉีดวัคซีนไฟเซอร์นั้น สสจ.ได้กำหนดพื้นที่การฉีดไว้ทั้งหมด 4 รพ. ประกอบด้วย รพ.ศรีนครินทร์ นอกจากากรให้บริการวัคซีนกับบุคลากรของตัวเองแล้ว ยังคงให้บริการกับบุคลากรในกลุ่มพื้นที่อำเภอทางตอนเหนือและพื้นที่อำเภอตอนกลาง ของจังหวัด,รพ.สิรินธร รับผิดชอบการฉีดในกลุ่มพื้นที่อำเภอตอนใต้ ,รพ.ชุมแพ รับผิดชอบพื้นที่อำเภอทางทิศตะวันตก ขณะที่ รพ.ขอนแก่น ที่มีภาระงานที่มากอยู่แล้ว การฉีดวัคซีนไฟเซอร์ จึงเป็นการฉีดเฉพาะ รพ.ของตนเองและการให้บริการฉีดวัคซีนโควิดตามปกติ


“ ขอนแก่นได้มีการลงทะเบียนรับวัคซีนไฟเซอร์ทั้งหมด 17,035 คน โดยขณะนี้ได้รับการจัดสรรวัคซีนไปแล้ว 9,480โดส ซึ่งได้มีการกระจายลงพื้นที่ตามการบริหารจัดการในภาพรวม ซึงกระทรวงสาธารณสุขยืนยันในการกระจายวัซีนไฟเซอร์ให้กับบุคลากรทางการแพทย์และบุคลากรด่านหน้าทั้งประเทศ 700,000 คน ซึ่งจะส่งมอบวัคซีนให้ครบภายในกลางเดือน ส.ค.นี้ ซึ่งท่ากับว่าในสัปดาห์หน้าการฉีดวัคซีนรอบ 2 ของบุคลากรทางการแพทย์และบุคลากรด่านหน้าที่จะเข้ารับวัคซีนเข็ม 3 ก็จะครอบคลุมทั้งจังหวัด”
นพ.สมชายโชติ กล่าวต่ออีกว่า กระทรวงสาธารณสุข ได้แจ้งเรื่องการจัดสรรวัคซีให้กับขอนแก่น ในวันที่ 11 ส.ค. แยกเป็นแอสตร้าเซเนก้า 16,500 โดส และ ชิโนแวค 30,000 โดส ซึ่งคณะกรรมการวัคซีนจะเร่งกระจายวัคซีนให้กับทุกพื้นที่ได้ทำการฉีดได้ตั้งแต่วันที่ 13 ส.ค.เป็นต้นไป”

ขณะที่ พญ.นาตยา มิลส์ ผู้อำนวยการ รพ.ขอนแก่น กล่าวว่า จากเหตุการณ์ที่องค์กรแพทย์ได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องการขอรับวัคซีนไฟเซอรื ตามที่ได้เสนอขอไป 1,449 โดส แต่ได้รับการจัดสรรเพียง 720 โดสในรอบแรกนั้นขณะนี้ภายในโรงพยาบาลได้มีการทำความเข้าใจร่วมกันทุกฝ่าย ซึ่งต้องยอมรับว่าบุคลากรทางการแพทย์ และบุคลากรด่านหน้าของ รพ. ทุกคนทำงานอย่างหนัก และเหนื่อยและวันนี้ได้รับการจัดสรรวัคซีนครบเต็มจำนวนแล้ว คือ 1,449 โดส ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการสื่อสารที่ผิดพลาดภายในองค์กร ซึ่งการฉีดวัคซีนเข็ม 3 ของ รพ.ขอนแก่น จะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในสัปดาห์นี้

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg 2QOy3y.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ชาวบ้านไผ่เดือนร้อนหนักถูกคนร้ายขโมยแผงโซล่าร์เซล-ปั้มน้ำ ไม่ถึง 1 เดือน โดนไป 4 ราย
มข.เปิดอาคารปฏิบัติการและถ่ายทอดเทคโนโลยี มิ้ม Insectarium x creative park โดยคณะเกษตรศาสตร์
ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ขอนแก่นสนับสนุนเวทีสู่ความฝันฯได้ตัวแทน 10 หนุ่ม-สาวมากความสามารถ ‘Campus Star 2023’ ตัวแทนภาคอีสาน
รมช.มท.เปิดประชุมใหญ่สมาคมชาวไร่อ้อยขอนแก่น มั่นใจอ้อยไทย ราคาพุ่ง 1,800 ตันต่อไร่แน่
มข. เชิดชูเกียรตินักวิจัยดีเด่นและเกียรติคุณสารสิน หนุนวิจัยแนวหน้าระดับโลก
ขอนแก่นจัดใหญ่หมอลำเฟสติวัล เทศกาลดนตรีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน จัดเต็มหมอลำชื่อดังกว่า 24 คณะ 3 วัน 3 คืน