วันอาทิตย์, 24 กันยายน 2566

รพ.สนามขอนแก่น น่ารักตะมุตะมิ แพทย์-พยาบาล นำผู้ป่วยโควิดออกกำลังกายทุกวัน คลายเครียดจากการรักษา

รพ.สนามขอนแก่น น่ารักตะมุตะมิ แพทย์-พยาบาล นำผู้ป่วยโควิดออกกำลังกายทุกวัน คลายเครียดจากการรักษา สร้างกระบวนการการมีส่วนร่วมผ่านระบบวีดีโอคอลล์ ท่าเต้น-เพลงประกอบ ได้ทุกเพลง
เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 8 ส.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าโลกโซเชียลมีเดียและเพจต่างๆทั่วทั้ง จ.ขอนแก่น ได้เผยแพร่คลิปภาพสุดแสนน่ารัก ทีมแพทย์ และพยาบาล รวมทั้งบุคลากรทางการแพทย์ รพ.สนามขอนแก่น แห่งที่ 2 (พุทธมณฑลอีสาน) นำผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลดังกล่าวออกกำลังกาย ด้วยการเต้นประกอบเพลงเข้าจังหวะ โดยผู้ป่วยทุกคนได้ลุกขึ้นจากเตียงและร่วมออกกำลังกายผ่านระบบวีดีโอคอลล์ ไปพร้อมกันกับทีมแพทย์และพยาบาล สร้างรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ ความน่ารักตะมุตะมิ ระหว่างแพทย์ พยาบาลและ ผู้ป่วยได้อย่างมาก


ในเวลาต่อมาผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปที่ รพ.สนาม จ.ขอนแก่น แห่งที่ 2 ซึ่งตั้งอยู่ภายในอาคารเอนกประสงค์ของพุทธมณฑลอีสาน ริม ถ.เลี่ยงเมือง สายขอนแก่น-กาฬสินธุ์ บ.เต่านอ ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น โดยพบว่ามีผู้มีจิตศรัทธาและผู้ใจบุญทยอยนำอาหาร น้ำดื่ม ของใช้ส่วนตัว รวมไปถึงขนม,หน้ากากอนามัย และเครื่องอุปโภคและบริโภค แม้กระทั่งรถจักรยาน มาส่งมอบให้กับบุคลากรทางการแพทย์ที่ปฎิบัติหน้าที่ที่ รพ.สนาม แห่นี้ รวมทั้งการส่งมอบให้กับผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาอยู่ภายในตัวอาคารตามรอบเวลาของการรับ-ส่งสิ่งของอย่างต่อเนื่อง โดยพบทีมแพทย์และพยาบาล รวมทั้งบุคลากรทางการแพทย์ ที่ปรากฎอยู่ในคลิปภาพยังคงให้การรักษาผู้ป่วยอยู่ภายในศูนย์บัญชาการ โรงพยาบาล และติดตามอาการของผู้ป่วยผ่านระบบวีดีโอคอล และกล้องจรปิดตามแนวทางการรักษาที่กำหนด


นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุข จ.ขอนแก่น กล่าวว่า รพ.สนามขอนแก่น แห่งที่ 2 ซึ่งตั้งอยู่ที่อาคารเอนกประสงค์ภายในพุทธมณฑลอีสาน จ.ขอนแก่น ขณะนี้มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เข้ารับการรักษาตัวอยู่ 76 คน ซึ่ง รพ.สนามแห่งนี้นั้น รพ.สิรินธร เป็นแม่ข่ายหลักของการให้บริการรักษา โดยมีทีมแพทย์ พยาบาล รวมทั้งบุคลากรทางการแพทย์ ประจำอยู่ที่ รพ.แห่งนี้ รวม 10 คน โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ,อส.,อปพร,และ เจ้าหน้าที่ อบจ.ขอนแก่น สนับสนุนการดำเนินงานในด้านต่างๆตามแนวทางที่กำหนด ตามาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด แต่ด้วยการที่ผู้ป่วยมาอยู่ร่วมกันและต้องเข้ารับการรักษาทุกวันนอกจากจะมีความเครียดจากการติดเชื้อและการรักษา ตามที่ทีมแพทย์ตรวจพบแล้ว ยังคงพบอีกว่าทุกคนต้องการทำกิจกรรมร่วมกันแบบเว้นระยะห่าง โดยเฉพาะกับการออกกำลังกาย ทีมแพทย์และพยาบาล รวมทั้งบุคลากรทางการแพทย์ ของ รพ.สิรินธร จึงได้เสนอแผนการพาผู้ป่วยออกกำลังกายด้วยท่าต่างๆตามที่มีเผยแพร่ในโลกออนไลน์


“ ในเวลา 15.00 น.ของทุกวันผู้ป่วยโควิด-19 ซึ่งทั้งหมดเป็นผู้ป่วยชาย ทุกคนจะมายืนข้างเตียง แบบเว้นระยะห่าง หรือยืนบริเณด้านหน้าจอทีวีที่เชื่อมต่อกับศูนย์บัญชาการทางการแพทย์ เพื่อเตรียมออกกำลังกายร่วมกันกับทีมแพทย์ พยาบาล รวมทั้งบุคลากรทางการแพทย์ โดยที่คณะทำงานของ รพ.สิรินธร จะประสานงานร่วมกันกับผู้ป่วยที่เป็นหัวหน้าทีม ว่าจะเลือกเพลงอะไรและใช้ท่าเต้นท่าใด โดยวันนี้จะเต้นแบบชกมวยผ่านระบบวีดีโอคอลและวงจรปิด ซึ่งแรกๆทุกคนยังคะเขินแต่เมื่อได้ทำกิจกรรมร่วมกัน ออกกำลังกายร่วมกัน ทั้งแพทย์ พยาบาล รวมทั้งบุคลากรทางการแพทย์ และผู้ป่วยก็ได้มาร่วมออกกำลังกายวันละ 15-20 นาที ตามเพลงหรือท่าเต้นที่กำหนด ซึ่งยอมรับว่าคลายเครียดให้กับผู้ป่วยได้อย่างมาก และยังได้ให้ผู้ป่วยได้ออกกำลังกายอีกด้วยและที่สำคัญทีมแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ ยังได้คลายเครียดด้วยการออกกำลังกาย ซึ่ง รพ.จะมีการปรับการออกกำลังกาย จากเดิมที่อยู่ชั้น 2 จะย้าย ลงมาชั้น 1 แบบเว้นระยะห่าง เนื่องจากมีพื้นที่ที่กว้าง และเป็นอาคารโล่ง”


นพ.สมชายโชติ กล่าวต่ออีกว่า เมื่อกิจกรมดังกล่าวเกิดขึ้นผู้ป่วยได้รู้ว่าเรามีกันและกันและเราไม่ทิ้งกัน เพราะผู้ป่วยทุกคนต้องต่อสู้กับโรคที่ตนเองเผชิญ และเข้ารับการรักษาตามแนวทางทางการแพทย์ที่กำหนดจนกลายเป็นครอบครัวเดียวกัน และร่วมด้วยช่วยกันคนละไม้คนละมือ ผู้ป่วยทุกคนมีการจัดเวรทำความสะอาดห้องน้ำ ทำความสะอาดอาคารที่พัก จัดเวรรับสิ่งของ ตามกำหนดรอบเวลา และช่วยกันสอดส่องดูแลเพื่อนผู้ป่วยด้วยกันคนละไม้คนละมือ ทำให้การดำเนินงานของ รพ.สนามแห่งนี้เป็นไปอย่างเรียบร้อยและอบอุ่นด้วยความร่วมมือของทุกฝ่าย อย่างไรก็ดีในทุกวันพระ ทราบมาว่าพยาบาลของ รพ.สิรินธร มีความสามารถในการเป็นสวดมนต์ และประกอบพิธีสงฆ์ และเคยบวชเรียนมาก่อน จึงได้กำหนดแนวทางในการที่แพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ ได้ร่วมสวดมนต์ในช่วงเย็นในทุกวันพระ เพื่อความสงบจิต สงบใจและความสบายใจและเป็นมงคลให้กับตนเองอีกด้วย

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg 2QOy3y.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ขอนแก่น ยูไนเต็ด ลุยช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม ตั้งโรงครัว-มอบน้ำดื่ม หลังมวลน้ำหนุนเข้าท่วมพื้นที่ อ.น้ำพอง ต่อเนื่อง
ททท.ภูมิภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ชูอาหารอีสานรสแซ่บ อาหารพื้นถิ่นของดีแต่ละจังหวัดดึงนักท่องเที่ยวสายกิน ที่นี้อีสานไปไสกะแซ่บ
เปิดตัวพืชเศรษฐกิจมูลค่าใหม่”ต้นภูพานเฮ” โดยผ่าน “ครัวภูพานเฮออนไลน์” ที่กำลังได้รับความสนใจเป็นที่นิยม
นายกฯให้คำมั่นลดค่าพลัง เร่งพักหนี้สร้างรายได้สุทธิให้เกษตรกร
ก้าวสู่ปีที่ 51 คณะแพทยศาสตร์ ประชุมวิชาการ 𝖬𝖴𝖫𝖳𝖨𝖣𝖨𝖲𝖢𝖨𝖯𝖫𝖨𝖭𝖠𝖱𝖸 เราเป็นทีมเพื่อประชาชน
เปิดแล้ว งาน BEYOND FOOD EXPO 2023 และงาน FOOD PACK & WAREHOUSE LOGISTICS EXPO 2023 พร้อมดันครัวไทยสู่ครัวโลก ด้วยเทคโนโลยีและสินค้าด้านอาหารที่ใหญ่ที่สุดในอีสาน