วันอังคาร, 28 กันยายน 2564

ข่าวปลอม อย่าแชร์! ❌ ปตท. นำน้ำมันไม่มีคุณภาพมาจาก 3 กองทัพ ที่ตุนไว้ระยะเวลา 5-6 ปี หมดสภาพมาให้ตามปั๊มต่าง ๆ

04 ส.ค. 2021
144

ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับประเด็นเรื่อง ปตท. นำน้ำมันไม่มีคุณภาพมาจาก 3 กองทัพ ที่ตุนไว้ระยะเวลา 5-6 ปี หมดสภาพมาให้ตามปั๊มต่าง ๆ ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) กระทรวง พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ.จากกรณีที่มีการส่งต่อข้อความแจ้งคุณภาพน้ำมัน โดยอ้างว่าปตท. ไทยประดิษฐ์ก็จริงแต่คุณภาพห่วยแตกมาก เพราะว่าน้ำมันบางครั้งนำมาจากกองทัพอากาศ กองทัพบก กองทัพเรือที่ตุนไว้เวลาเกิดศึกสงครามใช้ระยะเวลา 5-6 ปีเมื่อน้ำมันหมดสภาพก็จะนำเข้ามาตามปั๊มต่าง ๆ .ทางบริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) กระทรวงพลังงาน ได้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าวและชี้แจงว่า บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ โออาร์ เป็นบริษัทในกลุ่ม ปตท. ด้านการค้าน้ำมันและการขายปลีก เป็นหนึ่งในผู้ค้าน้ำมันตามมาตรา 7 และเป็นผู้บริหารแบรนด์สถานีน้ำมัน พีทีที สเตชั่น (PTT Station) หรือเดิมที่รู้จักกันในชื่อสถานีบริการน้ำมัน ปตท. ซึ่งโออาร์ ไม่ได้มีการจัดหาน้ำมันจากหน่วยงานราชการหรือหน่วยงานอื่นใดนอกเหนือจากโรงกลั่นชั้นนำในประเทศ เพื่อมาจำหน่ายให้ผู้บริโภค และ โออาร์ ให้ความสำคัญกับการควบคุมคุณภาพน้ำมันอย่างเข้มงวดตลอดทุกขั้นตอน ตั้งแต่กระบวนการผลิต ขนส่ง จัดเก็บ และจำหน่าย และไม่ได้มีการนำน้ำมันที่ไม่มีคุณภาพมาเพื่อจำหน่ายที่สถานีบริการน้ำมัน พีทีที สเตชั่น ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูลแต่อย่างใดโดยโออาร์จัดหาน้ำมันเพื่อจำหน่ายตามเงื่อนไขจากโรงกลั่นชั้นนำในประเทศ โดยคุณภาพน้ำมันเป็นไปตามที่ กรมธุรกิจพลังงาน กระทรวงพลังงาน เป็นผู้กำหนด ซึ่งตลอดทั้งกระบวนการจัดส่งน้ำมันตั้งแต่จากต้นทางคือโรงกลั่นน้ำมัน ไปยังคลังน้ำมัน และต่อไปจนไปถึงปลายทางคือสถานีบริการน้ำมัน พีทีที สเตชั่น เพื่อจำหน่ายให้ผู้บริโภค เป็นไปตามขั้นตอนมาตรฐาน และมีการควบคุมคุณภาพตลอดทั้งกระบวนการ .ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ และบริการจากบริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ โออาร์ สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.pttor.com หรือโทร. 1365 Contact Center.บทสรุปของเรื่องนี้ : โออาร์ ไม่ได้มีการจัดหาน้ำมันจากหน่วยงานราชการหรือหน่วยงานอื่นใดนอกเหนือจากโรงกลั่นชั้นนำในประเทศ เพื่อมาจำหน่ายให้ผู้บริโภค และ โออาร์ ให้ความสำคัญกับการควบคุมคุณภาพน้ำมันอย่างเข้มงวดตลอดทุกขั้นตอน ไม่มีการนำน้ำมันที่ไม่มีคุณภาพมาเพื่อจำหน่ายที่สถานีบริการน้ำมัน พีทีที สเตชั่น .

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) กระทรวงพลังงาน.

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg 2QOy3y.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
พีทีที สเตชั่น เปิดพื้นที่เป็นหน่วยบริการฉุกเฉินของ รพ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ พร้อมเร่งส่งความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย
โออาร์ สนับสนุนมอบทุนการศึกษาแก่นักเรียน นักศึกษาในพื้นที่ จ.อุดรธานี
โออาร์ เปิดสถานีบริการ พีทีที สเตชั่น รูปแบบ Concept Station แห่งแรก ชูอัตลักษณ์ท้องถิ่น สร้างคุณค่าให้ชุมชน
“ฮอนด้า” ตั้งเป้าขอกวาดแชมป์ “โออาร์ บีอาร์ไอซี ซูเปอร์ไบค์ 2021” ส่ง 3 นักบิดยอดฝีมือ ประเดิมสนามแรก 17-19 ก.ย.นี้
พีทีที สเตชั่น เชิญชวนร่วมบริจาคขวดน้ำพลาสติก PET เพื่อผลิตเป็นชุด PPE ให้บุคลากรทางการแพทย์ผ่านโครงการ “แยกขวด ช่วยหมอ”
โออาร์ ร่วมสนับสนุน ก๊าซหุงต้ม ปตท. ให้โครงการ “ต้องรอด” สำหรับประกอบอาหารให้ผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19