วันพฤหัสบดี, 5 สิงหาคม 2564

นายก อบจ. กล่าวขอโทษหน่วยกู้ภัย กับข้อมูลคลาดเคลื่อน ในการใช้ทุนจังหวัดในการรับผู้ป่วยกลับมารักษาที่ภูมิลำเนา

     กรณีมี facebook social ได้มีการลงโพสคลิปของนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดร้อยเอ็ด ได้กล่าวถึงการขนย้ายผู้ป่วยจากกรุงเทพฯและปริมณฑลมาจังหวัดร้อยเอ็ดโดยใช้งบของทางจังหวัดร้อยเอ็ดได้ให้การสนับสนุนนั้น   กู้ภัยได้ออกมาไลฟ์สดชี้แจงว่างบทุกบาทที่ทำการเดินทางไปรับส่งพี่น้องชาวร้อยเอ็ดกลับบ้านที่อยู่กรุงเทพฯเพื่อมารักษาตัวอยู่ที่จังหวัดร้อยเอ็ดเป็นงบของกู้ภัยและชาวร้อยเอ็ดที่มีจิตศรัทธาไม่ได้รับงบจากส่วนราชการแม้นแต่น้ำขวดนึง

   สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2564 ที  มหาวิทยาลัยสงฆ์ มหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย อ.ธวัชบุรี จ.ร้อยเอ็ด  นายเอกภาพ   พลซื่อนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด    ได้เดินทางไปพบปะพี่น้องก่อนเปิดศูนย์พักคอยซึ่งในบริเวณงานได้มีท่านผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด  สสจ.จังหวัดร้อยเอ็ด   พระราชพรหมจริยคุณ (หลวงปู่สุเทพ สุกกธัมโม)เจ้าคณะจังหวัดร้อยเอ็ด    ผู้นำท้องที่ท้องถิ่น ทหาร ตำรวจ นายอำเภอ อำเภอธวัชบุรีได้อยู่ในบริเวณงานนั้นและนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดได้กล่าวว่าที่ผ่านมาประชาชนจังหวัดร้อยเอ็ดได้มีการโพสต์ในโลกโซเชียลว่าจังหวัดร้อยเอ็ดมีแต่มาตรการมีแต่คำสั่งมีแต่การตั้งศูนย์รับพี่น้องชาวร้อยเอ็ดผู้ที่ติดเชื้อกลับมารักษาตัวที่จังหวัดร้อยเอ็ด  โดยไม่ได้ดำเนินการอะไรมีแต่กู้ชีพกู้ภัยในจังหวัดร้อยเอ็ดร่วมกันที่ไปรับตัวพี่น้องกลับมาที่จังหวัดร้อยเอ็ดเท่านั้น    แต่จริงๆแล้วจังหวัดร้อยเอ็ดโดยท่านผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ดได้ว่ามีงบ ปภ. และของ สปสช ที่สนับสนุนและได้ทำงบสนับสนุนให้กู้ภัยและกู้ภัยได้จัดรถไปรับพี่น้องกลับมา โดยจังหวัดไม่ได้นิ่งนอนใจ นายก อบจ.ร้อยเอ็ด กล่าว

     กู้ภัยพอได้ทราบข่าวและคลิปนี้ออกเผยแพร่ตาม social ก็ได้ออกมาชี้แจงว่าเรื่องที่นายกองค์การบริหารพูดนั้นไม่เป็นเรื่องจริง วันที่ 20 ก.ค.64 เวลา 12.30 น. ณ สำนักงานชั่วคราวสมาคมนครสาเกตกุศลสงเคราะห์  หน่วยกู้ชีพนครสาเกต   บ้านเลขที่ 54  หมู่ 10 ต.ดงลาน อ.เมืองร้อยเอ็ด จ.ร้อยเอ็ด   นายกิติศักดิ์  ปิยะมโนธรรม คณะกรรมการบริหารฝ่ายบรรเทาสาธารณภัยหน่วยกู้ชีพสาเกตนคร   ได้ออกมาไลฟ์สดชี้แจง กรณีการใช้จ่ายงบประมาณในการดำเนินการโครงการ ช่วยคนร้อยเอ็ดกลับบ้าน กับภารกิจช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด-19และกลุ่มเสี่ยงจากพื้นที่กรุงเทพมหานคร ปริมณฑลกลับมารักษาตัวที่บ้านเกิดจังหวัดร้อยเอ็ด  ว่าพวกตนเป็นกลุ่มหน่วยกู้ชีพสาเกตนครได้ดำเนินการร่วมกับภาคีเครือข่ายหน่วยกู้ชีพนครสาเกต  หน่วยกู้ภัยอุดมเวทย์  หน่วยกู้ภัยทางหลวง  โดยค่าใช้จ่ายทั้งหมดเป็นของหน่วยกู้ชีพกู้ภัยและเป็นเงินบริจาคสมทบของพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดร้อยเอ็ดและผู้มีจิตศรัทธาโดยไม่มีทางส่วนราชการจังหวัดช่วยสนับสนุนแม้นแต่น้ำขวดนึงในการเดินทางซึ่งการรับผู้ป่วยได้เริ่มตั้งแต่วันที่ 4 กรกฎาคมที่ผ่านมาตอนนี้ก็รับมากว่า 400 คนแล้ว  โชคดีที่บริษัท  บัสวงค์สวัสดิ์ สนับสนุนรถบัส 1 คัน บริษัทสหพันธ์ทัวร์ สนับสนุนรถบัส 1 คัน ในการรับคนร้อยเอ็ดกลับบ้าน

    ในวันเดียวกัน เวลา 14.30 น. ที่ห้องประชุมชั้น 2 สำนักงานองค์การบริหารส่วนจังหวัดร้อยเอ็ด   ก่อนวาระการประชุมเพื่อรับฟังความคิดเห็น และกำหนดแผนการเตรียมเสนอความเห็นชอบ แนวทางการบริหารจัดการวัคซีนสำหรับประชาชนของสภากาชาดไทย   นายเอกภาพ  พลซื่อ  นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดร้อยเอ็ดบริหารส่วนจังหวัด ได้พูดถึงเรื่องการรับคนร้อยเอ็ดกลับบ้าน เมื่อวันที่ 17 ก.ค.64 นั้น   ซึ่งเป็นข้อมูลที่ตนได้รับและคลาดเคลื่อน ที่กล่าวว่าจังหวัดได้สนับสนุนงบประมาณให้กู้ชีพลงไปรับผู้ที่ติดเชื้อขึ้นมารักษาตัวที่จังหวัดร้อยเอ็ด ตามข้อมูลข้างบนที่กล่าวมา  ข้อเท็จจริงก็ได้ทราบว่ากู้ชีพสาเกตนครที่ร่วมกันกับเครือข่าย หน่วยกู้ภัยอุดมเวทย์  หน่วยกู้ภัยทางหลวง  และหน่วยกู้ชีพอโศกร้อยเอ็ด ในการไปรับผู้ป่วยใช้งบประมาณของหน่วยกู้ชีพเองและได้มีชาวร้อยเอ็ดและผู้มีจิตศรัทธาร่วมสนับสนุนในการไปรับผู้ป่วยกลับมารักษาที่ร้อยเอ็ดเท่านั้น 

   ซึ่งคลิปที่ตนพูดลงโชเชียล กู้ภัยก็ได้ออกมาไลฟ์สดชีแจง อีกทั้งตนก็ได้สอบถามไปยังกูภัย พอทราบความจริงตนก็ต้อง  “ขอโทษกู้ภัยจากใจจริงๆ” ที่ได้กล่าวออกไปเช่นนั้น  ขอขอบคุณกู้ภัยทุกๆหน่วยที่มีจิตอาสาลงไปรับพี่น้องประชาชนขึ้นมาที่ร้อยเอ็ดของเราการช่วยเหลือก็เป็นสิ่งที่ต้องชื่นชมและในวันนี้ทาง อบจ.ร้อยเอ็ด ก็ได้นำเงินในการรวบรวมเจ้าหน้าที่ช่วยสนับสนุน 60000 บาทให้หน่วยกูชีพสาเกตนครพร้อมภาคีเครือข่าย 30000 บาทหน่วยกู้ชีพอโสกอีก 30,000 บาทในการเป็นค่าใช้จ่ายในการเดินทางรับพี่น้องกลับบ้าน

   และเวลา 17.30 น. สำนักงานองค์การบริหารส่วนจังหวัดร้อยเอ็ด  นายกิติศักดิ์  ปิยะมโนธรรม คณะกรรมการบริหารฝ่ายบรรเทาสาธารณภัยหน่วยกู้ชีพสาเกตนคร พร้อมทีมได้เดินทางไป ที่ สำนักงานองค์การบริหารส่วนจังหวัดร้อยเอ็ด ได้พูดคุยและเข้าใจในเจตนาของท่านนายก อบจ.ร้อยเอ็ด ที่มาช้าเพราะทีมตนได้เตรียมรถเตรียมความพร้อมที่จะลงไปรับชาวร้อยเอ็ดกลับบ้าน ครั้งนี้มากถึง 150  คน และกล่าวขอบคุณ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดร้อยเอ็ดที่มอบเงินสนับสนุน  ซึ่งที่ผ่านมาถึงแม้นการทำงานเราที่เป็นหน่วยงานเอกชน มีพี่น้องสนับสนุนทำได้ระดับนึง  แต่ถ้ามีหน่วยงานภาครัฐเข้ามาทำงานร่วมกันจะเป็นแรงผลักดันทุกอย่างที่มันค้างหรือที่ติดขัด จะผ่านไปได้ด้วยดี เพราะยังมีชาวร้อยเอ็ดที่เป็นผู้ป่วยยังรอกลับบ้านอีกหลายร้อยชีวิต กู้ภัย กล่าว

//////////////////

โชติกา  ทวนชัยภูมิ /ภาพ/ข่าว

0956628047