วันอาทิตย์, 3 กรกฎาคม 2565

หนุ่มจบปริญญาตรีพลศึกษาผลันตัวเองเป็นเจ้าของธุรกิจสวนอินทผลัมผลผลิตแต่ละต้น กว่าห้าหมื่นบาท

     วันที่ 10 ก.ค.63 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปสวนสุทธิอินทผลัม พบกับนายภาษิต  เลิศล้ำหวาน อายุ 29 ปี (อ็อฟ) เจ้าของสวนสุทธิอินทผลัม ที่ บ้านแมด ต.เชียงขวัญ อ.เชียงขวัญ จ.ร้อยเอ็ด   เปิดเผยว่า ตนเรียนจบปริญญาตรี สายพละศึกษา ที่สถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตมหาสารคาม  แต่พอเรียนจบก็ไม่ได้ใช้วิชาที่เรียนมา  กับหันเหตัวเองมาเป็นเกษตรกร ทำสวนอินทผาลัม ศึกษาด้วยตนเองลงมือทำเองจนเห็นผลผลิตภายใน 3 ปี ก็สามารถ ได้มีผลผลิตจำหน่าย

ปลูกในพื้นที่ 7×7 ไร่ ซึ่งมีต้นอินทผาลัมเพศเมีย อยู่ 164 ต้นเพศผู้อยู่ 30 ต้น ผลผลิตออกปีแรก 1 ต้นก็ประมาณ 80 – 100 กิโลกรัม พันธุ์ที่ใช้ปลุกคือพันธุ์บาร์ฮี  จำหน่ายกิโลกรัมละ 500 บาทอินทผลัมของตนเองนี่เป็นถือว่าเป็น Premier ได้เลยเพราะลูกใหญ่  สิ่งการคาดหวังในครั้งแรกก็คาดหวังว่าจะทำส่งออกเป็นกิโลหรือว่าอาจจะให้เขามาเหมาสวนของเรา แต่ก็เป็นไปไม่ได้เพราะว่าเขามาให้ราคาราคามันไปไม่ได้ กับที่เขาให้และกับที่เราลงทุนแต่ในทุกวันนี้ก็ขายที่หน้าสวนตนเองก็ถือว่าพอใจเพราะว่าที่นี่ถือว่าตนว่า อินทผาลัมของตนเองนี่เป็นถือว่าเป็น Premier ได้เลยเพราะลูกใหญ่พันธุ์บาร์ฮี  

 

****ในการเริ่มต้นตนก็ไปศึกษาดูที่สวนกับแม่ แม่มองเห็นในเรื่องของการต่อยอด ในการสร้างอาชีพในพื้นที่ เลยตัดสินใจลงมือทำตั้งแต่ตอนนั้น ซึ่งในเรื่องของการปลูกหรือว่าวิธีทำการใส่ปุ๋ยหรือว่าการ ก็มาศึกษาใน YouTube ทั้งหมด ไม่ใช่ว่าดูเฉพาะในเรื่องของการปลูกอินทผาลัมดูทุกอย่างการปลูกผักกันทำอะไรทั้งหมดที่เป็นสิ่งดีๆก็จะมารวมกันผสมผสานในการปลูกอินทผาลัมในสวนของตนเอง แต่ที่สำคัญเราต้องศึกษาในเรื่องของปัญหาที่เกิดขึ้นกับ อินทผลัมก่อนเราจะได้หาวิธีแก้ปัญหา  จะได้ไม่ต้องมาแก้ปัญหาภายหลัง  แนวทางของการดูแลรักษา อินทผลัมต้องรดน้ำให้ชุ่ม 3 เวลา ถ้าเกิดว่าขาดน้ำก็จะทำให้ ผลผลิตได้ไม่ดีเท่าที่สมควร ฉีดฮอร์โมนทุก 7 วันฮอร์โมนที่ฉีดก็ทำมาจากน้ำหมักปลาซึ่งได้ทำเอง สวนตนไม่ได้ใช้เคมีในการฉีดพ่นการฉีดฆ่าแมลง

       ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวแวะชม แวะชิม แวะเช็คอิน ได้ที่สวนสุทธิอินทผลัมร้อยเอ็ด ในวันที่ 15 กรกฎาคมนี้ก็จะเปิดสวนขายเต็มรูปแบบ จะสามารถซื้อได้ทั้งทลาย  แต่ตอนนี้ตนก็จะเก็บขายเฉพาะลูกที่สุดบางส่วนเท่านั้น สอบถามการเดินทางได้ที่หมายเลขโทรศัพท์  091 8622553  หรือเข้าที่ Google พิมพ์   สวนสุทธิอินทผลัมเนื้อเยื่อร้อยเอ็ด

   จังหวัดร้อยเอ็ดมีการปลูกอินทผลัมเยอะ หลายพื้นที่แต่ตนก็ไม่ได้หนักใจอะไรเพราะว่าถ้าเกิดว่าเราทำในส่วนของคุณภาพ อินทผลัมหรือผลผลิตให้ดี เดี๋ยวลูกค้าหรือว่านักท่องเที่ยวก็จะแวะ กลับเข้ามาหาเราเอง นายภาษิต กล่าว

////////////////////////////////

โชติกา ทวนชัยภูมิ/ภาพ/ข่าว

0956628047