วันอาทิตย์, 24 กันยายน 2566

ข่าวปลอม อย่าแชร์! ❌ ผู้ที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ผู้หญิงจะทำให้มดลูกมีปัญหาและมีบุตรยาก ผู้ชายจะทำให้เชื้ออสุจิน้อยลงและเป็นหมัน

30 มิ.ย. 2021
414

ตามที่มีการส่งต่อข้อมูลผ่านโซเชียลมีเดียเรื่อง ผู้ที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ผู้หญิงจะทำให้มดลูกมีปัญหาและมีบุตรยาก ผู้ชายจะทำให้เชื้ออสุจิน้อยลงและเป็นหมัน ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ.กรณีการแชร์ข้อมูลที่ระบุว่า ผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 มาแล้ว ในผู้หญิงจะทำให้มีปัญหาเกี่ยวมดลูก และมีบุตรยาก ส่วนในผู้ชาย จะทำให้มีปัญหาจำนวนเชื้ออสุจิน้อยลง มีบุตรยากหรือเป็นหมันนั้น.ทางกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงและชี้แจงว่า ยังไม่มีหลักฐานว่าวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จะส่งผลต่อความสามารถในการมีบุตร ทั้งในเพศหญิงและเพศชาย.ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับสถานการณ์ของโรคโควิด-19 ในประเทศไทย และวิธีการป้องกันตนเอง สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.ddc.moph.go.th หรือโทร. 1422.บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ยังไม่มีหลักฐานว่าวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จะส่งผลต่อความสามารถในการมีบุตร ทั้งในเพศหญิงและเพศชาย.

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าวมวลชนไทยนิวส์ข่าวออนไลน์-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png