เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2562  ช่วงเวลา 18.00 น. ณ สวนรัชดานุสรณ์ มีการแถลงข่าวจัดงาน “งานหมอลำคาร์นิวัล 2562 Morlam Carnival 2019”  มี นายสันติ เหล่าบุญเสงี่ยม รองผู้ว่าราชการจังหวัด เดินทางมาเป็นประธานในการแถลงข่าว ร่วมด้วย นางพรพิมล คงตระกูล วัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่น, รศ.ดร.นิยม วงศ์พงษ์คำ ผอ.สำนักงานวัฒนธรรม มข. ,น.ส.กนกวรรณ ดุงศรีแก้ว รอง ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานขอนแก่น, ดร.ราตรีศรีวิไล บงสิทธิพร นายกสมาคมหมอลำจังหวัดขอนแก่น  ร่วมด้วยแขกผู้มีเกียรติ ตัวแทนจากภาครัฐ องค์กรเอกชน ในจังหวัดขอนแก่น โดยมีสาระสำคัญว่า สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่น ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานขอนแก่น เทศบาลนครขอนแก่น มหาวิทยาลัยขอนแก่น องค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น ตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น สมาคมหมอลำภาคอีสานและสมาคมหมอลำจังหวัดขอนแก่น จัดงานหมอลำคาร์นิวัล 2562  วัตถูประสงค์เพื่อเผยแพร่สืบสานมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ด้านศิลปะและการสร้างภาพลักษณ์ให้จังหวัดขอนแก่นเป็นเมืองหมอลำ และยกระดับการแสดงหมอลำสูตรนานาชาติ เพื่อให้เห็นความสำคัญของศิลปะการแสดงหมอลำ และสร้างรายได้ให้กับผู้อนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมหมอลำพื้นบ้าน อีกทั้งยังเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในจังหวัดขอนแก่นจังหวัดใกล้เคียง และเป็นการเปิดพื้นที่ให้กับเด็กและเยาวชนได้มีวิธีแลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรมการแสดงพื้นบ้าน”หมอลำ” พร้อมชวนคนรุ่นใหม่สืบสานวัฒนธรรมภูมิปัญญาหมอลำ กับการประกวดวงหมอลำสร้างสรรค์ ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 1,000,000บาท ถือว่าเป็นการยกระดับในการจัดงานให้มีความยิ่งใหญ่มากยิ่งขึ้น

สำหรับการประกวดวงหมอลำสร้างสรรค์ปีนี้ เป็นการประกวดที่ไม่จำกัดไอเดียการนำเสนอ ผู้เข้าแข่งขันสามารถร้อยเรียงเรื่องราวที่เกี่ยวกับการเชิดชูหมอลำพันธุ์กลอนลำรูปแบบต่างๆไม่ว่าจะเป็นลำพื้น ลำกลอนลำเพลินหรือลำซิ่ง โดยแบ่งการประกวดออกเป็น 2 รุ่น คือ รุ่นเด็กและเยาวชนและ รุ่นประชาชนทั่วไป ชิงเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 1,000,000 บาท ซึ่งเปิดรับสมัครแล้วตั้งแต่วันนี้ – 22 สิงหาคม 2562 สำหรับท่านที่สนใจสามารถส่งคลิปวีดีโอนำเสนอบางส่วนของการแสดงในระยะเวลาไม่เกิน 5 นาที เพื่อเป็นหนึ่งใน 15 ทีมในแต่ละรุ่น เข้าสู่รอบรองชนะเลิศที่จัดประกวดขึ้นในวันที่ 2-3 กันยายน 2562 ณ ห้องขอนแก่น Hall ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่าขอนแก่น และ เป็นสุดยอดรวมหมอลำสร้างสรรค์ 5 วงสุดท้ายของแต่ละรุ่นไปชิงชนะเลิศกันในวันที่ 6 – 8 กันยายน 2562 ณ สนามหน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น

ในงานยังมีพิธีกรรมสำคัญที่จะจัดขึ้นคือพิธียกอ้อยอครู เสมือนเป็นการได้รวมตัวของหมอลำจากทุกคณะจำนวนกว่า 2,000 คน มาร่วมพิธีไหว้ครูหมอลำเพิ่มความเป็นสิริมงคลตลอดปี แล้วที่จะเป็นไฮไลท์ของงานอีกหนึ่งอย่างก็คือ ขบวนแห่หมอลำคาร์นิวัล เพราะในปีนี้จะเพิ่มความยิ่งใหญ่ในขบวนมากกว่าที่ผ่านมา พร้อมทั้งยกทัพศิลปินดารามาร่วมงานอย่างคับคั่ง อาทิ เวียร์ ศุกลวัฒน์, เซฟฟานี่ อาวะนิค, ตูมตาม ยุทธนา, ยีนส์ เกวลิน, เต๋า ภูศิลป์, เวียง นฤมล, แมน จักรพันธ์ และ แต้ว สุกัญญา พระเอกนางเอกจากหมอลำระเบียบ วาทะศิลป์ ด้านมหรสพกลางคืนในปีนี้แบ่งออกเป็น 2 เวที คือ เวทีอลังการตำนานหมอลำ ที่นำเอาหมอลำดังในในตำนาน อาทิ แม่ฉวีวรรณ ดำเนิน, พ่อป.ฉลาดน้อย, แม่ราตรีศรีวิไล, แม่หมอลำจินตนา, แม่อังคนางค์ คุณไชย, แม่หมอลำเดือนเพ็ญ อำนวยพร, พรศักดิ์ ส่องแสง, สาธิต ทองจันทร์, พิมพ์ใจ เพชรพลาญชัย, เฉลิมพลมาลาคำ, สมจิตร บ่อทอง และเวทีม่วนล้ำหมอลำจรัสแสง เป็นเวทีที่รวบรวมเอาหมอลำที่มีชื่อเสียงมาแสดงเพื่อเป็นขวัญกำลังใจ และสร้างความสนุกสนานให้กับชาวจังหวัดขอนแก่น อาทิ หมอลำคณะระเบียบวาทศิลป์, หมอลำคณะสาวน้อยเพชรบ้านแพง และหมอลำคณะเสียงอีสาน

ขอเชิญชวนทุกท่านทีสนใจมาร่วมสืบสานศิลปวัฒนธรรมไทยและร่วมสนุกสนาน ม่วน ซื่นโฮ แซว ไปกับ “งานหมอลำคาร์นิวัล 2562” สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม Call Centers หมอลำ ได้ที่ โทร. 063-258-9913 Facebook : Morlumcarnival2019

265 total views, 1 views today