เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 13 ก.ค. นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย นายสันติ เหล่าบุญเสงี่ยม รอง ผวจ.ขอนแก่น นายฉัตรชัย อุ่นเจริญ นายอำเภอเมืองขอนแก่น นายจุลนพ ทองโสภิต รองนายกเทศมนตรีนครขอนแก่น และคณะเจ้าหน้าที่ สสจ.ขอนแก่น ได้มาที่ตลาดโต้รุ่งร่วมจิตร ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น จำหน่ายอาหารตลอดทั้งกลางวันและกลางคืน สำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไปที่เข้ามาเยือนขอนแก่น ซึ่งมีแผงค้าอาหารทั้งหมด 35 แผง มีร้านอาหารผัดไทย 2 – 3 ร้าน
โดยเทศบาลนครขอนแก่นได้ร่วมภาคีเครือข่าย รพ.ขอนแก่น สสจ.ขอนแก่น ได้สุ่มตรวจสารปนเปื้อนในอาหารประเภท “ผัดไทย” เช่น ตรวจฟอร์มาลีน สารฟอกขาว สารกันรา และยาฆ่าแมลง เป็นต้น หลังจากนั้นทีมงานของ ผวจ.ขอนแก่น รับประทานอาหารผัดไทย โดยสั่งให้ทางร้านทำอาหารแจกจ่ายให้ครบทุกคน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้นักท่องเที่ยวที่เข้ามาเยือนเมืองขอนแก่นเกิดความสบายใจ อุ่นใจ ว่ารับประทานอาหาร “ผัดไทย” ปลอดภัยเพราะเป็นอาหารปรุงสุก และผักที่เป็นองค์ประกอบในจานก็ไม่น่าจะมีโอกาสติดเชื้อแทบจะเป็นไปไม่ได้
ทั้งนี้ สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 7 ก.ค. 62 ที่ผ่านมา เว็บไซต์เดลี่เมล ได้มีรายงานว่า “สเตซี่ บาร์น และ ไรอัน พริกก์” สองสามีภรรยาจากเมืองเพิร์ธ ประเทศออสเตรเลีย ต้องป่วยหนักเป็นเวลา 2 ปี หลังจากที่ทั้งคู่กลับมาจากทริปเที่ยวเมืองไทยพร้อมลูก ๆ เมื่อปี 2017 โดยเผยว่า พวกเขารู้สึกเมื่อย เหนื่อย อ่อนล้าหมดแรงตลอดเวลา จนต้องไปหาทางรักษา โดยในตอนแรกทั้งคู่ไม่รู้ว่าอาการนี้เกิดจากอะไร จนกระทั่งไปพบว่า ทั้งคู่นั้นติดเชื้อปรสิตที่ชื่อว่า Dientamoeba Fragilis ที่ศูนย์อาหารแห่งหนึ่งในประเทศไทย ทั้งคู่เชื่อว่าพวกเขาติดเชื้อดังกล่าวเพราะกิน “ผัดไทย” ที่ประเทศไทย แต่ไม่ได้มีการยืนยันข้อสันนิษฐานของทั้งคู่ว่าเป็นความจริงหรือไม่ และทีมควบคุมโรคลงพื้นที่ จ.ภูเก็ต เพื่อสอบสวนโรคดังกล่าวยืนยันว่า ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าชาวออสเตรเลียทั้งสองติดเชื้อปรสิตจากการกินอาหารที่เมืองไทยหรือไม่ แต่ในระยะ 3 ปีที่ผ่านมา ไม่พบรายงานผู้ป่วยเชื้อดังกล่าวในพื้นที่ จ.ภูเก็ต
ขณะที่ข้อมูลทั้งประเทศพบรายงานผู้ป่วยไม่ถึง 10 ราย และหากดูข้อมูลอาหารผัดไทยโอกาสเกิดน้อยมากแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย เพราะเป็นอาหารปรุงสุก และผักที่เป็นองค์ประกอบในจานก็ไม่น่าจะมีโอกาสติดเชื้อแทบจะเป็นไปไม่ได้ อีกทั้งในประเทศไทยมีระบบการตรวจสอบเรื่องอาหาร มีรณรงค์โครงการอาหารปลอดภัย พร้อมมีการอบรมและตรวจสอบผู้ประกอบการร้านอาหารอย่างสม่ำเสมอ
นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า ขออย่าเพิ่งสรุปว่าสาเหตุการป่วยมาจากการทานผัดไทย ส่วนการพิสูจน์ว่านักท่องเที่ยวป่วยได้อย่างไรนั้น หรือสาเหตุมาจากอะไรนั้นก็เป็นเรื่องทางการแพทย์ อย่างไรก็ตามผัดไทยถือเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ข่าวดังกล่าวอาจทำให้ส่งผลกระทบต่อประเทศไทยทำให้อาหารประเภท”ผัดไทย”ของเราเสียหาย ผวจ.ขอนแก่น พร้อมทีมงานเทศบาลนครขอนแก่น รพ.ขอนแก่น สสจ.ขอนแก่น จึงต้องมีการตรวจเฝ้าระวังสุขาภิบาลอาหารประจำทุกปี โดยเฉพาะในเทศกาลต่างๆ เช่น เทศกาลกินเจ ตรุษจีน ประเพณีสงกรานต์ ปีใหม่
“ในช่วงมกราคม- มิถุนายน ปี 2562 จ.ขอนแก่น มีนักท่องเที่ยวเข้าในเมืองขอนแก่นร่วม 3 ล้านคน ซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวไทยและต่างประเทศ เรื่องอาหารจึงเป็นมิติหนึ่งต้องห่วงใยและเฝ้าระวังอย่างมาก ซึ่งจะต้องมีสุ่มตรวจสารปนเปื้อนในอาหารอย่างต่อเนื่อง พร้อมเฝ้าระวังในเรื่องความสะอาด และสารปนเปื้อนในอาหาร โดยเฉพาะร้านผัดไทยอาหารที่ยอดนิยมที่ผู้คนทั่วโลกนิยมรับประทาน เบื้องต้นไม่พบสารอาหารปนเปื้อน​ นอกจากนี้ได้สั่งการให้ทั้ง 26 อำเภอให้ออกปฏิบัติและนำร้านค้าต่างๆให้ดูแลความสะอาดและความปลอดภัยสำหรับผู้บริโภค โดยเฉพาะอาหารประเภท “ผัดไทย” ที่ได้สุ่มตรวจไปแล้วกว่า​ 500​ ร้านค้าในจังหวัด ผลการตรวจไม่พบสารปนเปื้อน จึงขอยืนยันได้ผัดไทยที่ จ.ขอนแก่น รับประทานอร่อยไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพกับผู้บริโภคไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยวชาวไทย และต่างประเทศ” นายสมศักดิ์ ผวจ.ขอนแก่น กล่าว.

110 total views, 1 views today