ฟอมม์ เอเซีย เข็นรถไฟฟ้า FOMM One เปิดตัวแรงรุกตลาดขอนแก่น นำเสนอรถเหมาะกับเมืองขอนแก่นสมาร์ทซิตี้ เผยสมรรถภาพประหยัด ชาร์จไฟบ้านแค่ 42 บาท แต่วิ่งไกลถึง 160 กิโลเมตร พร้อมข้อเสนอพิเศษสุด ดอกเบี้ยพิเศษ 2.9% ผ่อน 72 งวด

เมื่อวัน 28 ม.ค. 62   ที่ลานโปรโมชัน ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ขอนแก่น บริษัท เอฟโอเอ็มเอ็ม เอเซีย จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายยานยนต์ไฟฟ้าญี่ปุ่น จัดกิจกรรมเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า FOMM One รถไฟฟ้าผลิตในประเทศไทยเป็นแห่งแรกของบริษัทฯ โดยมีนายธนานันต์ กาญจนคูหา ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เอฟโอเอ็มเอ็ม (เอเซีย) จำกัด ให้ข้อมูลถึงรถไฟฟ้าคันดังกล่าวซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนร่วมในกิจกรรมและสอบถามข้อมูลจำนวนมาก

นายธนานันต์ กาญจนคูหา ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เอฟโอเอ็มเอ็ม (เอเซีย) จำกัด เปิดเผยว่า ภายหลังจาก FOMM One ได้เปิดตัวที่จังหวัดภูเก็ตเป็นจังหวัดแรกไปเมื่อเร็วๆ นี้ จังหวัดขอนแก่นถือเป็นจังหวัดที่ 2 ที่เปิดตัวรถไฟฟ้าคันนี้ ภายใต้กิจกรรม FOMM One Nationwide Roadshow 2019 ซึ่งจังหวัดขอนแก่นถือเป็นจังหวัดยุทธศาสตร์สำคัญของภาคอีสานเพราะเป็นจังหวัดศูนย์กลางธุรกิจในภาคอีสาน และถือเป็นจังหวัดที่ติดต่อธุรกิจระหว่างนักธุรกิจชาวไทยกับสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

“รถไฟฟ้า FOMM One เชื่อมั่นว่าเหมาะกับจังหวัดใหญ่อย่างขอนแก่นมาก สอดรับกับนโยบายของจังหวัดที่ต้องการยกระดับจังหวัดขอนแก่นให้เป็นสมาร์ทซิตี้ ซึ่งภายใต้แนวคิดสมาร์ท ซิตี้นั้น FOMM One ถือเป็นรถที่เต็มเปี่ยมด้วยเทคโนโลยีแห่งอนาคต มีความพร้อมที่จะเพิ่มเติมเทคโนโลยีที่เป็น Internet of Things เพื่อตอบโจทย์ขอนแก่น สมาร์ท ซิตี้” นายธนานันต์กล่าว

การเปิดตัวจังหวัดขอนแก่นจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 28 มกราคม ถึงวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ภายใต้ความร่วมมือของ PEA Encom ซึ่งเป็นผู้แทนจำหน่ายและเป็นบริษัทในเครือของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ร่วมกันจัดแคมเปญลดราคาพิเศษเฉพาะงานนี้ ทั้งให้ผู้สนใจทดลองขับรถ EV FOMM One พร้อมทั้งมีของที่ระลึก ทั้งมีกรุงศรีออโต้ ร่วมกับบริษัทฯ จัดอัตราดอกเบี้ยพิเศษเริ่มต้นเพียง 2.9% ระยะเวลาผ่อนสูงสุดนานถึง 72 เดือน ให้แก่ลูกค้าที่จองรถในงาน

นายธนานันต์กล่าวต่อว่า FOMM One เป็นรถนั่งส่วนบุคคลขนาดเล็กขับเคลื่อนด้วยระบบพลังงานไฟฟ้า 100% ออกแบบโดยทีมงานวิศวกรชาวญี่ปุ่น นำโดย มร.ฮิเดโอะ ซูรุมากิ ประธานเจ้าหน้าบริหาร บริษัท เอฟโอเอ็มเอ็ม (เอเซีย) จำกัด และลงทุนเปิดสายการผลิตรถรุ่นแรกในประเทศไทยด้วยเงินลงทุน 1,000 ล้านบาท และได้รับการส่งเสริมการลงทุนจาก BOI ในประเภทการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า BEV ซึ่งในโรงงานผลิตรถยนต์ขนาดเล็กที่เรียกว่า “Micro-Fab” อันเป็นเทคโนโลยีการผลิตรถไฟฟ้า คิดค้นโดยวิศวกรของ FOMM เพื่อสร้างนวัตกรรมใหม่ในการผลิตรถยนต์

แม้จะเป็นรถขนาดเล็ก กะทัดรัด แต่สามารถรองรับได้ถึง 4 ที่นั่ง ไม่ก่อให้เกิดมลพิษ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าที่เป็นเทคโนโลยีรุ่นใหม่ล่าสุดจากประเทศญี่ปุ่นคือ In-Wheel Motor ทำให้การสูญเสียพลังงานของมอเตอร์น้อยมาก เมื่อเปรียบเทียบกับมอเตอร์ทั่วไปในปัจจุบัน จึงช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายด้วยอัตราสิ้นเปลืองเพียง 30 สตางค์ต่อกิโลเมตร ด้วยการชาร์จไฟฟ้าจากระบบภายในบ้านเพียง 6 ชั่วโมง (0-100%) คิดเป็นค่าใช้จ่ายเพียง 42 บาท แต่สามารถวิ่งได้ไกลถึง 160 กิโลเมตร (WLTC)

ทั้งนี้ FOMM One มีกระแสตอบรับดีมาก จากการเปิดตัวอย่างเป็นทางการต่อสาธารณชนเมื่อเร็วๆ นี้ ที่งานมอเตอร์เอ็กซ์โป มีผู้สนใจสั่งจองรถ FOMM One ในงานทั้งสิ้นกว่า 261 คัน และคาดว่าจะสามารถส่งมอบรถคันแรกได้ภายในเดือนมีนาคมนี้

ไฮไลต์ของ FOMM One คือ ติดตั้งระบบป้องกันน้ำเข้าภายในห้องโดยสาร พร้อมทั้งสามารถลอยตัวในน้ำได้เมื่อเกิดเหตุน้ำท่วมสูงเกิน 70 เซนติเมตร การออกแบบให้สามารถลอยตัวในน้ำได้นั้นเพื่อรับมือกับภัยธรรมชาติที่ไม่สามารถคาดการณ์ได้ ด้วยขนาดกะทัดรัดเพียง 2,585 x 1,295 x 1,560 มิลมิเมตร และน้ำหนักตัวรถเบาเพียง 445 กก. (ไม่รวมแบตเตอรี่) มีระบบขับเคลื่อนเป็นมอเตอร์ไฟฟ้าแบบ In-Wheel ขนาด 5kWx2 แต่ให้แรงบิดสูงถึง 560 Nm


ทั้งนี้ ทางบริษัทฯ มีนโยบายเปิดรับ Next Gen Dealer รถ FOMM โดยมีเป้าหมายจะเพิ่ม Dealer ในกรุงเทพมหานครและอีก 8 จังหวัดใหญ่ทั่วประเทศ จึงมองหา partner คนรุ่นใหม่ที่มีวิสัยทัศน์ นำเสนอสิ่งใหม่ให้แก่ผู้บริโภคในตลาด โดยจะสนับสนุนกิจกรรมโรดโชว์เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้บริโภคที่สนใจจะสัมผัสรถ FOMM One ในกรุงเทพมหานคร และ 7 จังหวัดเป้าหมายทั่วทุกภูมิภาค ระหว่างเดือนมกราคมถึงเดือนมิถุนายนนี้

สำหรับกิจกรรมโรดโชว์ในห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลอีก 5 จังหวัดที่เหลือ ประกอบด้วย จังหวัดชลบุรี (11-17 กุมภาพันธ์) จังหวัดเชียงใหม่ (4-10 มีนาคม) จังหวัดนครราชสีมา (29 เมษายน – 5 พฤษภาคม) หาดใหญ่ (15-21 พฤษภาคม) และจังหวัดอุบลราชธานี (4-10 มิถุนายน)

396 total views, 1 views today