ทหารเกณฑ์ใหม่ผลัด 2 ฝึก 3 อาทิตย์ กังวลห่วงครอบครัวขาดรายได้ขาดคนดูแล ขอผู้บังคับบัญชากลับไปเยี่ยมพ่อพิการ

เมื่อเร็วๆนี้  ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งมาว่า ทางกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 8 ค่ายสีหราชเดโชไชย จ.ขอนแก่น จะนำพลทหารใหม่ที่ได้รับการฝึกในค่ายฯ เดินทางกลับไปเยี่ยมคุณพ่อคุณแม่ที่บ้านโนนศิลา เลขที่ 9 หมู่ที่ 1 อำเภอโนนศิลา จังหวัดขอนแก่น เนื่องจากพบว่าพลทหารใหม่ พลทหารคมสันต์ พรมแผน เป็นกังวลใจเป็นอันมากไม่มีสมาธิในการฝึก ด้วยความเป็นห่วงเป็นใยของผู้บังคับบัญชาและผู้ฝึกก็ได้ถามไถ่ถึงสาเหตุความกังวล จนกระทั่งทราบว่าพลทหารห่วงคุณพ่อคุณแม่ที่อยู่ทางบ้าน ซึ่งก่อนหน้านี้พลทหารใหม่ฯเป็นเสาหลักที่ดูแลคุณพ่อคุณแม่มาโดยตลอดพอได้สมัครทหาร ได้เข้าไปประจำอยู่ในค่าย ร.8 พัน3 เพื่อรับใช้ชาติก็เลยเกิดความกังวล ทำให้ผู้บังคับบัญชาได้เกิดความเห็นอกเห็นใจทหารใหม่ และได้ดำเนินการสั่งการพาพลทหารใหม่ออกมาพบกับคุณพ่อคุณแม่ที่บ้าน พร้อมมอบเงินเดือนทหารเกณฑ์เดือนแรกให้พ่อแม่ และเครื่องอุปโภคและบริโภค เพื่อให้คลายความกังวล จะได้มีกำลังใจในการฝึกต่อไป

นางชุรีพล โคกแดง อายุ 54 ปี มารดาของพลทหารคมสันต์ได้เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าว” ก่อนหน้าลูกชายได้สมัครใจเป็นทหารและได้เข้ามาอยู่ในค่าย ร.8 พัน3 แม่ก็มีความกังวลว่าลูกชายจะกิน-อยู่อย่างไร แต่ก็สบายใจเมื่อลูกชายเข้าไปรับใช้ชาติ หมดความกังวลเมื่อได้พบการเปลี่ยนแปลงของพลทหาร ภูมิใจ ภาคภูมิใจ แม่ตั้งใจอยากให้ลูกเข้าไปรับใช้ชาติ ถึงตอนนี้แล้วมีความสุขมากๆ ขอให้พลทหารตั้งใจฝึกตั้งใจเรียนตั้งใจอบรมบ่มนิสัย เชื่อฟังครูผู้ฝึก ให้ปฏิบัติตามกฎระเบียบวินัยของค่าย สบายใจค่ะ ได้ไปดูนั่นแล้วสบายใจ ได้เห็นลูกชายกินอยู่ฝึกเป็นทหารแล้วสบายใจมากนอนหลับสบายใจ ก็ดีใจมากวันนี้ได้เห็นลูกแล้วภูมิใจมากๆ อยากให้ลูกได้ตั้งใจฝึกตั้งใจเรียนตั้งใจอบรมจากครูผู้ฝึกสอนให้ทำตามกฎระเบียบวินัยของทางค่ายแค่นี้ก็พอใจแล้ว”นางแม่ชุรีพล โคกแดง กล่าว

ทางด้าน พลทหารคมสันต์ พรมแผน  ได้เปิดใจต่อผู้สื่อข่าวว่า”ก่อนที่จะเข้ามารับใช้ชาติ ผมมีอาชีพเป็นช่างไฟฟ้าซึ่งมีรายได้เดือนละหมื่นกว่าบาท เงินส่วนหนึ่งจะส่งให้กับคุณพ่อคุณแม่เป็นค่าใช้จ่ายในบ้านทุกๆเดือน หลังจากเข้าไปเป็นทหารเกณฑ์ เป็นกังวลใจ ห่วงใยครอบครัว ไม่มีสมาธิในการฝึกเกิดความท้อใจ ซึ่งมีคุณพ่อเป็นผู้พิการทางหู คุณแม่มีโรคประจำตัวเป็นความดันกับไทรอยด์ ผมมีความภูมิใจ ดีใจ ปราบปลื่มใจที่ครูฝึกและผู้บังคับบัญชา ใส่ใจดูแลกับทหารเกณฑ์ มองเห็นความผิดปกติใส่ใจเรื่องเล็กๆ จึงเรียกไปเพื่อสอบถามถึงปัญหาของผม เลยแจ้งครูฝึกว่าเมื่อเข้าค่ายฝึกทหารเกณฑ์จึงทำให้เกิดความกังวลถึงความเป็นอยู่ของครอบครัว ทำให้ไม่มีสมาธิในการฝึก และผู้บังคับบัญชาจึงเข้ามาดูแล พาเดินทางไปเยี่ยมครอบครัว โดยได้รับเงินเดือนสำรองจ่ายเพื่อมามอบให้กับคุณพ่อคุณแม่ไว้ใช้จ่ายก่อน และมอบข้าวสาร อาหารแห้ง ให้กับครอบครัวผมอีกด้วยดีใจมากครับ”พลทหารคมสันต์ พรมแผน กล่าวเปิดใจ

ทางด้าน พ.ท.สัญญา  โยธานันต์   ผู้บังคับกองพันฯ  (ผู้อำนวยการฝึก) กองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 8 จังหวัดขอนแก่น ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า”สำหรับแนวทางการฝึกทหารใหม่ผลัดที่ 2/61 นโยบายของผู้บัญชาตามระดับชั้นตั้งแต่ผู้บัญชาการทหารบกแม่ทัพภาคที่ 2 ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 3 และผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 8 ให้ผู้บังคับหน่วยโดยเฉพาะผู้บังคับกองพันผู้ฝึกทหารใหม่รวมถึงเจ้าหน้าที่หน่วยฝึกทุกนายได้มีการลงมากำกับดูแลเอาใจใส่การฝึกอย่างเคร่งครัด เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาได้รับทราบจากผู้ฝึกทหารใหม่ว่า ตรวจการฝึกแต่ละสถานีนั้นได้พบเห็นพลทหารคมสัน พรมแผน มีอาการเหม่อลอยหลังจากฝึกเสร็จ จึงได้มาทำการพบปะพูดคุยสอบถามถึงปัญหา จึงทราบว่า มีพ่อแม่อยู่ที่อำเภอโนนศิลา โดยคุณพ่อเป็นคนพิการทางหู คุณแม่มีโรคประจำตัว ไม่มีรายได้แต่อย่างใด มีพี่น้อง 2 คน แต่ว่าคนที่ดูแลทางครอบครัวเป็นหลักก็คือ พลทหารคมสันต์ ซึ่งทางบ้านไม่มีอาชีพหลัก ไม่มีรายได้ จึงทำให้พลทหารคมสันต์เกิดความกังวลและเป็นห่วงทางบ้านเป็นอย่างยิ่ง ว่าพ่อแม่จะอยู่-กินยังไง ครูฝึกก็ได้มาปรึกษาและขออนุมัติในการที่จะพาน้องๆเดินทางไปเยี่ยมบ้าน เพื่อให้คลายความกังวลและมีสมาธิในการฝึก ซึ่งก็ได้อนุมัติให้ทางหน่วยฝึกพาพลทหารใหม่เดินทางไปเยี่ยมบ้าน โดยให้สำรองเงินเดือนจำนวน 3,000 บาท และข้าวสาร อาหารแห้ง มอบให้กับพ่อแม่ของพลทหารใหม่ เพื่อให้เกิดความสบายใจในการฝึกและก็มีกำลังใจในการฝึกต่อไป” พ.ท.สัญญา  โยธานันต์   ผู้บังคับกองพันฯ กล่าวปิดท้าย

ท้ายที่สุดทางกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ในตำบลโนนศิลาได้เดินทางมาร่วมสังเกตการณ์ในครั้งนี้ด้วย พร้อมได้รับทราบข่าวนี้แล้วแจ้งว่าจะนำข้อมูลข่าวสารไปแจ้งให้ประชาชนในพื้นที่ตนเองผ่านหอกระจายข่าวเพื่อให้ประชาชนได้รับทราบข่าวโดยทั่วกันต่อไป

268 total views, 1 views today