จังหวัดขอนแก่นพร้อมจัดใหญ่ งานเทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยว และงานกาชาดปีนี้ กระหึ่มชมนางรำครึ่งแสนรำบวงสรวงชุดผ้าไหมลายแคนแก่นคูน การแลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรมประเทศอาเซียน พร้อมมหรสพสมโภชตลอด 12 คืน

ที่ลานโปรโมชัน ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น พร้อมหน่วยงานรัฐและเอกชน จัดแถลงข่าวเตรียมจัดงานไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยว และงานกาชาดจังหวัดขอนแก่นประจำปี 2561 มีนายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานแถลงข่าว โดยการจัดงานไหมฯ ปีนี้กำหนดจัดงาน 12 วัน 12 คืน บริเวณศาลกลางจังหวัดขอนแก่น อย่างยิ่งใหญ่เหมือนเช่นทุกปีนายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า จังหวัดขอนแก่นได้จัดงานเทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยว และงานกาชาดจังหวัดขอนแก่น ประจำปี 2561 ในวันที่ 29 พ.ย.-10 ธ.ค.นี้ ณ สนามหน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น โดยมีกิจกรรมสำคัญ

วันที่ 28 พ.ย. ณ บริเวณศาลหลักเมืองขอนแก่น จะมีพิธีการรำบวงสรวง 10 สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองขอนแก่น ฉลองขอนแก่นครบรอบ 221 ปี เนื่องในเทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยว และงานกาชาดจังหวัดขอนแก่น มีผู้เข้าร่วมประชุมชาวต่างชาติจำนวน 200 กว่าคน จะได้ร่วมชมการรำบวงสรวงด้วยชุดผ้าไหมลายแก่นคูน ลายผ้าประจำจังหวัดขอนแก่น จากผู้รำทั้งชาย หญิงหลายหมื่นคนกระจายไปตามถนนสายหลักของเมืองขอนแก่น

ส่วนกิจกรรมวันที่ 29 พ.ย. เป็นวันแรกที่เปิดงานเทศกาลไหมนานาชาติ ซึ่งจะมีขบวนแห่มากกว่า 10 ขบวน ที่เป็นเกวียนดอกไม้บุปผชาติสวยงามตระการตา พร้อมด้วยขบวนกลองยาว ขบวนนางรำ ยาวกว่า 2 กิโลเมตร ไปตามถนนกลางเมืองเข้าสู่สนามหน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น

ขณะที่สลากกาชาดปีนี้ รางวัลที่ 1 เป็นบ้านพร้อมที่ดินมูลค่ากว่า 1.8 ล้านบาท เป็นรางวัลใหญ่สุดที่เคยจัดงานมา ทำให้สลากกาชาดถูกซื้อเกลี้ยงจนหายาก จึงขอเชิญชวนประชาชนมาเที่ยวงานเทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยว และงานกาชาดจังหวัดขอนแก่นปีนี้

140 total views, 1 views today