ผู้ตรวจราชการพิเศษลงพื้นที่ตรวจสอบความคืบหน้า การแก้ไขปัญหากลิ่นเหม็นจากโรงงานยางพาราในพื้นที่ตำบลหนองนาคำ อ.เมือง จ.อุดรธานี พร้อมรับฟังความคิดเห็นของชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ คาดหากสำเร็จ จะเป็นโมเดลต้นแบบในการแก้ไขปัญหาทั้งภูมิภาค

เมื่อวันที่ 25 ต.ค.61 ที่ห้องประชุม บริษัทศรีตรัง แอโกรอินดัสทรี จำกัด(มหาชน) พ.ต.ท.พงศ์อินทร์ อินทรขาวหัวหน้าคณะผู้ตรวจราชการพิเศษ เป็นประธานการ ประชุมการแก้ไขปัญหาระหว่างโรงงานยางพารา และประชาชนในพื้นที่ตำบลหนองนาคำ เพื่อติดตามความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาของโรงงานยางพารา จากการที่ชาวบ้านในพื้นที่ได้ทำการร้องเรียนถึงการส่งกลิ่นเหม็นของโรงงานยางพารา ซึ่งการประชุมหาทางออกในครั้งนี้ ก็ได้มีเจ้าหน้าที่จากภาครัฐที่เกี่ยวข้อง ภาคประชาชน และตัวแทนจากบริษัทศรีตรัง และบริษัท วงศ์บัณฑิต สาขาอุดรธานี จำกัด ซึ่งทั้งสองโรงงานนั้นมีพื้นที่ติดกัน ในเขตตำบลหนองนาคำ โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างผ่อนคลาย ทั้งนี้ในที่ประชุมได้เปิดโอกาสประชาชนในพื้นที่ สอบถามความคืบหน้าในการดำเนินการแก้ไขปัญหาของโรงงานในทุกๆเรื่อง ทั้งในด้านเทคนิควิทยาศาสาตร์ หรือการดำเนินการในด้านต่างๆว่ามีความคืบหน้าเช่นไรเพื่อหาทางออกให้โรงงานและชุมชนอยู่ร่วมกันได้อย่างยั่งยืน

พ.ต.ท.พงศ์อินทร์ อินทรขาว หัวหน้าคณะคณะผู้ตรวจราชการพิเศษ เปิดเผยว่า วันนี้ในฐานะคนกลางในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวจากการในพูดคุยวันนี้ ก็พบว่าเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้นมากจากเดิม ซึ่งที่ตำบลหนองนาคำแห่งนี้มีโรงงานยางพารา 2 แห่งคือ บริษัท วงศ์บัณฑิต สาขาอุดรธานี จำกัด และ บริษัทศรีตรัง แอโกรอินดัสทรี จำกัด(มหาชน) ซึ่งเป็นผู้ผลิตและส่งออกยางพารารายใหญ่ของโลก และจากพูดคุยถึงผลการแก้ไขปัญหาของทั้งสองโรงงานพบว่ามีความคืบหน้าที่ดีขึ้นมาก แต่อย่างไรก็ตามวันนี้ชาวบ้านยังไม่พอใจเนื่องจากยังคงบอกว่ายังมีกลิ่นเหม็นอยู่ ซึ่งจากนี้ไปก็คงต้องหาทางออกร่วมกันจนกว่าจะทางออกที่ทุกฝ่ายพึงพอใจ

พ.ต.ท.พงศ์อินทร์ อินทรขาว หัวหน้าคณะคณะผู้ตรวจราชการพิเศษกล่าวอีกว่า สำหรับแนวทางการแก้ปัญหามีแนวคิดว่าจะมีการแก้ปัญหาทั้งระบบตั้งแต่ต้นทาง ด้วยการส่งเสริมให้เกษตรกรนั้นยกระดับการจำหน่ายยางพารา เช่นการเปลี่ยนกรดซัลฟูริคที่ใช้ในกระบวนการกรีดยางซึ่งเป็นสาเหตุของกลิ่นเหม็นดังกล่าว นอกจากนี้ก็มีการสนับสนุนให้เกษตรกรสวนยาง ขายยาง”เครป”หรือยางแผ่นมากขึ้น ซึ่งทางโรงงาน “บริษัท วงศ์บัณฑิต” ก็ได้ดำเนินการไปแล้ว

โดยขณะนี้บริษัทดังกล่าวปฏิเสธที่จะรับยางก้นถ้วยที่เป็นต้นเหตุหนึ่งของกลิ่นเหม็น พร้อมกับเพิ่มราคายางให้เกษตรกรที่ทำยางเครปหรือยางแผ่นมาขายให้โรงงานอีก 2 บาท ซึ่งก็เป็นหนึ่งในวิธีแก้ปัญหากลิ่นเหม็นในเบื้องต้นที่ค่อนข้างจะได้ผลดีมาก แต่ถึงอย่างไรก็ตามก็ยังคงต้องพัฒนาหาทางออกให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งหากทำสำเร็จที่ตำบลหนองนาคำแห่งนี้ ก็จะเป็นโมเดลต้นแบบในการแก้ไขปัญหาเรื่องโรงงานยางพาราส่งกลิ่นเหม็นกับชุมชนในพื้นที่ภาคอีสาน และในประเทศเพื่อให้โรงงานนั้นอยู่กับชุมชนได้อย่างยั่งยืนต่อไป

224 total views, 1 views today