สำนักบริการวิชาการ มข. ร่วมกับ ธ.ออมสิน ติดตามความก้าวหน้า “การผลิตยาสมุนไพรสำหรับสัตว์เชิงพาณิชย์” เพื่อเพิ่มรายได้และสร้างอาชีพ สำหรับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผศ.ดร.ดวงจันทร์ นาชัยสินธุ์ รอง ผอ.สำนักบริการวิชาการ และ ผศ.ดร.จรีรัตน์ เอี่ยมสะอาด คณะสัตวแพทยศาสตร์ มข. วิทยากร ร่วมกับ ธนาคารออมสิน ติดตามความก้าวหน้าและให้คำปรึกษาเชิงลึก “การผลิตยาสมุนไพรสำหรับสัตว์” เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2561 ณ ชุมชนเทพารักษ์ เทศบาลนครขอนแก่น

ผศ.ดร.ดวงจันทร์ นาชัยสินธุ์ เปิดเผยว่า การอบรม “หลักสูตรการผลิตยาสมุนไพรสำหรับสัตว์เชิงพาณิชย์” ซึ่งดำเนินการอบรม เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2561 ที่ผ่านมา สำหรับประชาชนผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เข้าอบรม จำนวน 100 คน สามารถฝึกได้ในระยะเวลาสั้น และนำไปเป็นอาชีพสร้างรายได้ให้กับครัวเรือน เพื่อติดตามความก้าวหน้า และให้คำปรึกษาแนะนำ จึงร่วมกับวิทยากร และ ธ.ออมสิน ตรวจเยี่ยมและให้คำปรึกษาแนะนำ

ผศ.ดร.จรีรัตน์ เอี่ยมสะอาด คณะสัตวแพทยศาสตร์ วิทยากร ได้ให้คำปรึกษาแนะนำว่า “หลังจากเรียนไปแล้วสนใจอยากทดลองทำเองเพื่อให้เกิดความมั่นใจ เพื่อให้มีสินค้าพร้อมจำหน่ายตามความต้องการ สามารถรวมกลุ่มกัน หรือ เป็นรายบุคคล เรียนรู้เพิ่มเติมได้ ทดลองทำด้วยตนเองอย่างง่าย วิทยากร ยินดีให้คำปรึกษาและทดลองทำจริงที่ห้องทดลองของคณะสัตวแพทยศาสตร์ได้”
นางสาวนกยูง ทัศคร ชาวชุมชนเทพารักษ์ 5 อ.เมือง จ.ขอนแก่น ผู้เข้าร่วมฝึกอาชีพ หลักสูตร “การผลิตยาสมุนไพรสำหรับสัตว์เชิงพาณิชย์” เปิดเผยความรู้สึกว่า “การเรียนรู้หลักสูตรดังกล่าว ทำให้มีความต้องการที่จะต่อยอดทำผลิตภัณฑ์ เช่น สบู่ก้อน แชมพูสมุนไพร บาร์มขี้ผึ้งทายุง นำมาผลิตเพื่อจำหน่ายคู่กับสินค้าที่ตนเองขายที่ตลาดนัดตอนเย็นอยู่แล้ว เป็นการหารายได้เสริมอีกทาง วิทยากรให้คำปรึกษาแนะนำในครั้งนี้ ทำให้มีความมั่นใจ และมีแนวทางในเรื่องการจัดหาอุปกรณ์ และวิธีการทำ”

กลุ่มผู้สนใจ “การผลิตยาสมุนไพรสำหรับสัตว์เชิงพาณิชย์” ติดต่อขอรับคำปรึกษาแนะนำ เรื่องการหาอุปกรณ์ หรือวิธีการทำ ติดต่อได้ที่ สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โทร. 043 348 983 หรือ เพจ สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

123 total views, 1 views today